Yêu thương “hết hạn”

Đã bao giờ bạn hỏi? 
Yêu thương bắt đầu từ đâu? 
Là tiền tài, danh vọng, 
Hay những điều bình dị đời thường.

Đã bao giờ bạn nghĩ? 
Yêu thương gìn giữ làm sao? 
Phải thương hoa, tiếc ngọc, 
Hay trân trọng những điều quanh mình?

Đã bao giờ bạn hỏi?…

 

Yêu thương bắt nguồn từ đâu các bạn nhỉ? Tôi cũng chẳng biết nữa. Chỉ biết một điều rằng, khi ta bắt đầu động lòng trắc ẩn thì khi ấy ta biết yêu thương.

Chúng ta vẫn luôn được dạy bảo phải biết sống vì người khác, biết cho đi và lan toả yêu thương tới mọi người. Thế nhưng rồi, không ai nói trước cho chúng ta rằng trên con đường chia ly của sự trưởng thành, sẽ có những lúc yêu thương “hết hạn”. Dù bản thân ta không muốn như thế, nhưng chính sóng gió của cuộc đời và những thay đổi quá bất ngờ của chuyện tương lai khiến cho yêu thương trong ta không còn vẹn nguyên như ban đầu.

Yêu thương “hết hạn” là khi, bạn rời khỏi mái trường cấp ba thân thương nhiều kỉ niệm, bạn sải cánh bay cao đến những chân trời xa, bạn quen biết và có cho mình những mối quan hệ mới, bạn quên đi những người bạn cũ – những người từng cùng bạn “vào sinh ra tử” thuở học trò.

Ngày chia tay, cả lớp hứa hẹn buổi họp lớp sẽ cùng nhau ôn lại chuyện xưa, cùng nhau thăm lại người thầy chủ nhiệm ấy,… và rồi cuối cùng lại chẳng được bao nhiêu người có mặt. Phải chăng chính vì trưởng thành mà họ đã vô tình bỏ lại phía sau những yêu thương của tuổi học trò?

Yêu thương “hết hạn” là khi, bạn rời khỏi vòng tay che chở của ba mẹ, là khi bạn đủ 18 tuổi, bạn tự bước đi trên đôi chân của mình để chinh phục những chặng đường mới, và rồi bạn vô tình quên mất đi ba mẹ của mình. Liệu rằng họ có ngủ đủ giấc không? Liệu rằng họ có đang hạnh phúc không? Tôi không trách bạn mà tôi chỉ đang gợi lên cho bạn những suy nghĩ. Có lẽ, chính guồng quay công việc và nỗi lo “cơm áo gạo tiền” khi bạn trưởng thành đã chi phối bạn, khiến cho bạn bớt đi những lời hỏi han gia đình.

Xem thêm:

Thực ra, ba mẹ bạn không cần tiền bạc bạn kiếm được, cũng chẳng cần bạn phải mua sắm cho những vật dụng đắt tiền. Thứ ba mẹ bạn cần chính là tình cảm. Một cuộc gọi hỏi thăm sức khỏe, một lời chúc ngủ ngon vào buổi tối hay bạn dành vỏn vẹn chút ít thời gian rãnh của mình không ngại đường xá để về thăm gia đình,… ba mẹ bạn chỉ cần thế thôi!

Kết quả hình ảnh cho love

Yêu thương “hết hạn” là khi, đôi lúc bạn chỉ biết nghĩ đến cho bản thân của mình mà quên rằng mỗi cá nhân không thể sống tách biệt với cộng đồng. Chúng ta vô tình thờ ơ trước những mảnh đời bất hạnh, chúng ta phớt lờ đi những hành động văn minh cần có trong cuộc sống và chúng ta trở nên vô cảm hơn bao giờ hết. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này nhưng cốt yếu vẫn là ý thức của mỗi chúng ta. Ai đó đã từng nói: “Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió chong chóng sẽ quay và đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy!”. Thế nên, quan trọng nhất vẫn là ở bạn, chính bạn. Liệu rằng bạn có muốn trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương?

Tôi không đủ hiểu biết để định nghĩa về hai chữ “yêu thương” nhưng tôi đủ khả năng để chỉ cho bạn làm cách nào để bày tỏ yêu thương.

Yêu thương là khi, bạn biết cảm ơn cuộc đời vì đã cho bạn một cơ hội để được sống, để được cháy hết mình với những đam mê.

Yêu thương là khi, bạn biết trân trọng công ơn dưỡng dục của ba mẹ mình và tìm cách báo đáp trước khi còn quá muộn.

Yêu thương là khi, bạn biết kính trên nhường dưới, biết cư xử với bạn bè một cách chân thành và không quên trả ơn những người đã giúp đỡ mình.

Và yêu thương là khi, bạn biết cho đi mà không nghĩ đến việc nhận lại. Bạn biết không, khi ta dành tặng cho ai đó một bó hồng, tay ta sẽ còn vương lại mùi hương. Sống là phải biết sẻ chia. Và “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. (Tố Hữu).

Kết quả hình ảnh cho yêu thương

Thích Nhất Hạnh từng nói: “Hạnh phúc chân thực chỉ có được khi ta được hiểu, được thương và ta có khả năng hiểu và thương những người khác.” Đừng bao giờ nghĩ rằng bản thân có thể sống tốt khi tách biệt một mình và cũng đừng cho rằng cuộc đời chúng ta vốn không cần sự bao bọc và che chở lẫn nhau.

Bạn nhận lại nhiều hơn khi bạn trao đi yêu thương! Và hãy nhớ, trái tim đẹp nhất chính là trái tim nhiều mảnh vá vì cho đi chứ không phải trái tim lành lặn chỉ biết nghĩ cho riêng mình!

Học cách yêu thương, học cách làm người.

Phạm Long Thuyên

 

 

 

 

 

 

Tags: #Phạm Long Thuyên #sáng tác có nhuận #sáng tác tản văn #tản văn hay #tản văn hay sống giá trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *