VIẾT BÀI THẾ NÀO ĐỂ DỄ ĐƯỢC DUYỆT ĐĂNG TRÊN WEBSITE SONGGIATRI (P1)

Phần I: Duyệt bài thuộc chuyên mục Du Lịch – Review – Chuyện Đông Tây

Lời đầu tiên Ban Quản Trị Website Songgiatri xin cảm ơn mọi người đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Ngày 30/03/2020 website của chúng ta đã cán mốc 1070 thành viên. Đây là con số đáng mơ ước đối với bất kỳ website nào. Trong tổng số hơn 1000 thành viên có khoảng 400 thành viên cộng tác thường xuyên với lượng bài lên đến 300 bài chờ duyệt mỗi ngày.

Trong quá trình duyệt bài Ban Biên Tập (BBT) nhận được rất nhiều bài viết hay đồng thời cũng nhận thấy rất nhiều trường hợp bị từ chối một cách đáng tiếc. Sau nhiều lần đắn đo BBT quyết định tạo một bài viết chia sẻ và hướng dẫn để các thành viên dễ được duyệt đăng bài hơn trong quá trình cộng tác.

1.    Những lỗi khiến bài thuộc chuyên mục Du Lịch – Review – Chuyện Đông Tây bị từ chối

Du Lịch – Review – Chuyện Đông Tây là ba chuyên mục nhận được rất nhiều bài gửi duyệt nhưng có tỷ lệ từ chối bài siêu cao. Mỗi bài bị từ chối có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng tổng hợp lại sẽ thuộc một trong các trường hợp được liệt kê dưới đây.

Viết hay không khó
Viết hay không khó -songgiatri

Nội dung bài viết chưa đạt

Đây là lý do thường gặp nhất của các bài cộng tác gửi về songgiatri.com. Nội dung bài viết chưa đạt là nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều bài viết bị từ chối. Trong các bài bị từ chối về nội dung có những bài viết khá hay, toàn bộ bài gần như không có lỗi nhưng vẫn bị từ chối.

Lý do chính như sau:

·        Chủ đề không đủ thu hút

Dù viết bất cứ nội dung gì thì người viết đều đang làm việc “giao tiếp” với người đọc. Như mọi cuộc nói chuyện thông thường – khi chủ đề hoặc nội dung cuộc nói chuyện không đủ thu hút bạn sẽ bị loại khỏi vòng giao tiếp. Đối với các bài viết, việc lựa chọn chủ đề và nội dung càng cần kỹ lưỡng hơn. Bởi bạn đang giao tiếp với người đọc qua màn hình điện tử vô tri và lạnh ngắt. Chủ đề và nội dung không đủ thu hút bạn sẽ không thể giữ chân người đọc, và đây là lý do đầu tiên khiến đội ngũ biên tập từ chối bài của bạn.

Để khắc phục việc chọn chủ đề BBT khuyến khích các bạn đọc nhiều hơn ở thể loại bài viết mình đang theo đuổi. Có rất nhiều nguồn bài viết hay để các bạn tham khảo. Đồng thời hãy xác định nhóm đối tượng người đọc mà mình đang hướng tới là ai để lựa chọn chủ đề và nội dung chính xác. Với một website trẻ như Sống Giá Trị, những bài viết có chủ đề tích cực sẽ được ưu tiên.

·        Tiêu đề không liên quan đến nội dung

Khi chọn đọc một bài viết người đọc sẽ chọn do tiêu đề và chủ đề bài viết gây thu hút với họ. Nếu ở trên chúng tôi nêu lý do bài viết không được chọn vì chủ đề không đủ thu hút thì nguyên nhân thứ hai đến từ tiêu đề bài viết. Có rất nhiều bài viết đặt tên rất thu hút như “Bộ phim Mỹ hay nhất thập niên 1980”. Nhưng nội dung lại đề cập tới toàn bộ nền điện ảnh thế giới hoặc giới thiệu một bộ phim mới công chiếu gần đây. Đặt tiêu đề sai đồng nghĩa với đánh lừa độc giả, và BBT không khuyến khích những bài viết như ví dụ kể trên.

·        Bài viết lan man và thiếu tập trung

Khi đã chọn chủ đề và tiêu đề, hãy luôn ghi nhớ mình cần viết gì và muốn viết gì trong nội dung. Hãy vạch bài viết thành các ý rõ ràng, mỗi ý một đến hai đoạn. Nếu được, hãy cố gắng đặt tên đề mục cho các ý bạn muốn diễn đạt. Ví dụ bạn có thể trình bày một bài “hướng dẫn du lịch Đà Lạt” với năm mục:

 • Cách thức – phương tiện di chuyển đến Đà Lạt
 • Gợi ý chỗ ở
 • Gợi ý kinh phí cần thiết
 • Gợi ý địa điểm tham quan
 • Những lưu ý, mẹo nhỏ khi thực hiện chuyến đi.

Bài viết cung cấp đủ thông tin cần thiết đồng thời tuân thủ theo cấu trúc rõ ràng sẽ giúp ích cho người đọc. Và BBT thì luôn ưu tiên duyệt những bài hữu ích nhé các tác giả.

Thêm một lưu ý nhỏ trong bài viết chính là khống chế độ dài của các đoạn và ý cần trình bày. Hãy ưu tiên cho những đoạn văn ngắn từ 6 – 8 dòng và mỗi ý không quá ba đoạn văn nhé.

·        Sao chép, nhận của người khác làm của mình

Công nghệ phát triển giúp chúng ta tìm hiểu được rất nhiều thông tin nhưng cũng đẩy chúng ta vào nguy cơ sao chép nội dung của người khác. Hầu hết người viết về du lịch, review đều sẽ tham khảo bài viết ở một số nơi để bổ sung kiến thức trước khi viết bài. Tuy nhiên tham khảo để hiểu và viết lại y như những gì mình tham khảo là hai chuyện khác nhau.

80% bài viết được gửi về cho Sống Giá Trị đều mắc lỗi sao chép. Với những bài viết từ 600 – 800 chữ mà các thành viên gửi về tỉ lệ sao chép thấp nhất là một câu (khoảng 6%). Có những bài sao chép đến 50% nội dung. Thậm chí có những trường hợp bài viết sử dụng luôn bố cục của một bài nổi tiếng đã đăng tải, viết câu văn khác đi và tranh qua cãi lại nhiều lần với BBT rằng “đó là bài tôi tự viết”.

Xử lý sao chép là điều đau lòng nhất mà các thành viên trong BBT phải làm mỗi khi duyệt bài. Theo quy chế, đội ngũ quản trị sẽ có hai lần cảnh cáo tùy mức độ nặng nhẹ của sự việc và xóa vĩnh viễn tài khoản khi phát hiện sai phạm nhiều lần hoặc bị tố cáo. Đây không chỉ là vấn đề đạo đức của người viết mà còn liên quan đến pháp luật. Khi cầm cây bút hoặc đặt tay lên bàn phím bạn phải luôn ý thức mình sẽ là người chịu trách nhiệm cho những gì bản thân viết ra. Luật sở hữu trí tuệ đang dần hoàn thiện, hãy là một người viết có tự trọng và tuân thủ luật nhé!

Viết lách là một quá trình - songgiatri
Viết lách là một quá trình – songgiatri

Lỗi chính tả và trình bày

Đây là một lý do “lãng xẹt” nhưng khiến 70% bài viết bị loại khỏi trang. Có rất nhiều tác giả viết hay, đủ ý, chủ đề mới lạ nhưng không được duyệt bài vì lý do chính tả. Lượng bài nhiều khiến đội ngũ biên tập không đủ thời gian sửa chính tả cho từng bài. Vì vậy hãy tự mình trau chuốt bài viết của mình trước khi gửi bài lên nhé.

·        Sai chính tả

Lỗi chính tả là điều ít người để ý mỗi khi viết, đây là một thực trạng rất đáng buồn. Ngay trước khi viết bài chia sẻ này, BBT đã gặp một bài viết có 54 lỗi chính tả trong một bài chưa đầy 800 chữ. Với một người viết, đây là một điều khó chấp nhận. Sai chính tả thể hiện sự qua loa với bài viết, sự thiếu chỉn chu của chính người viết.

Các lỗi chính tả mà BBT thường gặp nhất chính là lỗi dấu, lỗi sai từ. Hãy tập tính cẩn thận khi viết bất cứ thứ gì, học thói quen tra từ điển để tìm từ đúng. Dù bài viết của bạn hay đến đâu nhưng vượt qua 10 lỗi chính tả sẽ mặc định bị bỏ qua. Đừng để “đứa con” do mình dày công sáng tạo rơi vào cảnh chết yểu vì lỗi nhỏ không đáng có này nhé.

·        Sai soạn thảo và trình bày

Nếu lỗi chính tả có thể xảy ra do thói quen hoặc nhầm lẫn, thì lỗi trình bày lại là vấn đề hết sức nan giải trong các bài cộng tác.

 • Không cách câu: đây là một lỗi siêu nhỏ nhưng lại khiến nhiều bài viết bị từ chối ngay từ đầu. Không cách khi chấm hết câu, không cách sau dấu phẩy hay dấu chấm hỏi. Những lỗi nhỏ nhưng khiến biên tập mất rất nhiều thời gian để sửa chữa. Và kết quả là bài viết sẽ bị từ chối nếu lặp lỗi quá mười lần.
 • Sai và lạm dụng dấu câu: các lỗi BBT thường gặp nhất trong quá trình duyệt là lạm dụng dấu câu. Đã có trường hợp một bài tản văn viết 16 dòng với các dấu chấm phẩy (;), dấu ba chấm (…), dấu phẩy (,) lặp đi lặp lại liên tục mà không có dấu chấm nào. Cũng có nhiều trường hợp các bạn bỏ dấu câu theo thói quen khi trò chuyện với bạn bè như: dùng tổ hợp dấu (?!), dùng dấu chấm than nhiều lần (!!!) hoặc dùng một câu quá nhiều dấu (?, !, .). Tất cả những lỗi này tuy nhỏ nhưng đều là sai về soạn thảo, do đó hãy hạn chế những thói quen không tốt này nhé các cộng tác viên ơi.
 • Lạm dụng chữ in hoa: theo quy chuẩn tiếng Việt, chỉ có danh từ riêng được viết in hoa trong câu. Nhưng theo thói quen viết lách nhiều tác giả thường viết in hoa một cách vô tội vạ. Hoặc không viết in hoa ở các danh từ riêng cần thiết.

Ví dụ: chúng ta sẽ chỉ đề cập đến hai quan điểm đạo đức, đó là Đạo Đức phẩm giá và Đạo Đức Tính cách => trong trường hợp này “Đạo Đức phẩm giá” và “Đạo Đức Tính cách” không phải danh từ riêng. Vì vậy ta không có lý do gì để viết in hoa chúng lên cả. Nếu muốn nhấn mạnh cụm từ bạn có thể trình bày bằng cách bỏ cụm từ trong ngoặc kép, bôi đậm hoặc in nghiêng cụm từ. Như sau: chúng ta sẽ chỉ đề cập đến hai quan điểm đạo đức, đó là “đạo đức phẩm giá” và “đạo đức tính cách”.

Ví dụ 2: “ý đảng lòng dân” => Đảng ở đây chỉ ĐCSVN, Đảng là một danh từ riêng, vì thế cần được viết hoa trong câu. Ở câu này bạn nên trình bày thành “ý Đảng lòng dân”.

 • Lỗi ngắt dòng, ngắt đoạn: Hãy chú ý nhiều hơn tới cảm nhận của người đọc mỗi khi bạn viết bất cứ thứ gì. Đặt mình vào trường hợp người đọc bạn sẽ vui vẻ đọc một câu dài tám đến mười dòng không có dấu chấm chứ? Hoặc sẽ chấp nhận những bài viết hai ba trang không xuống dòng? Nếu không thích những bài như vậy, hãy chú ý nhiều hơn về trình bày mỗi khi mình viết bài nhé.
Tuyệt chiêu viết hay

2.    Những bài viết được ưu tiên duyệt đăng tại Sống Giá Trị

Một bài viết hay và không lỗi sẽ là những bài viết được ưu tiên không chỉ tại website songgiatri.com mà còn ở tất cả các tạp chí và website khác. Hay về nội dung – đẹp về trình bày sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt hơn với người biên tập và độc giả.

Các bài viết được ưu tiên duyệt đăng là các bài có câu ngắn, súc tích, câu đủ ý, đủ nghĩa. Các ý trong bài được trình bày rõ ràng và gãy gọn. Nội dung bài viết bám sát chủ đề và tiêu đề bài viết. Văn phong bài viết phù hợp với chủ đề đưa ra.

Đây là tất cả chia sẻ mà BBT Songgiatri dốc hết ruột gan để gửi gắm đến Cộng Tác Viên. Rất cảm ơn các bạn đã bền bỉ đi cùng chúng tôi để tạo nên một cộng đồng viết tích cực giá trị và hữu ích. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hỗ trợ bạn một phần nào đó trong việc hoàn thiện hơn những bài viết của mình. Chúc các bạn luôn thành công và tiến bộ!

Hãy cùng chúng tôi theo dõi “Kỳ 2: Duyệt bài thuộc chuyên mục Sáng Tác” để tiếp tục hoàn thiện những bài viết tuyệt vời của mình nhé!

Ban Biên Tập Sống Giá Trị

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: #duyệt bài #duyệt đăng bài trên website songgiatri #mẹo để bài dễ được duyệt #Những bài viết được ưu tiên duyệt đăng #Những lỗi khiến bài bị từ chối #sống giá trị #thông báo #yêu cầu bài viết chuyên mục chuyện đông tây #yêu cầu bài viết chuyên mục du lịch #yêu cầu bài viết chuyên mục review

6 thoughts on “VIẾT BÀI THẾ NÀO ĐỂ DỄ ĐƯỢC DUYỆT ĐĂNG TRÊN WEBSITE SONGGIATRI (P1)

 1. Trần Tuyết says:

  Cảm ơn Ban quản trị nhiều nhé. Mình mới đăng hai bài mới. Mình mới tham gia nên không biết bài viết gửi có cần chèn hình ảnh không và tầm bao nhiêu ngày sẽ nhận được phản hồi duyệt từ các bạn. Mình cảm ơn nhiều nhé. Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *