Tôi thấy mình đang thành công hơn mỗi ngày

Bạn biết không, chuyện thành công hay thất bại của một ai đó được đánh giá từ rất nhiều mặt cả chủ quan lẫn khách quan. Tôi không rõ hiện giờ thành công và hạnh phúc của bạn được định nghĩa như thế nào, nhưng với chút trải nghiệm của một người trẻ đã từng mù mờ về tương lai giờ đã vững vàng hơn với hướng đi của mình, muốn chia sẻ với các bạn vài lời khuyên mà tôi đã rút ra được trong quá trình trưởng thành đó.

Đặt mục tiêu gần cho những điều bạn nghĩ là khó khăn

Tôi đã từng nghĩ mình không có năng khiếu ngoại ngữ, tiếng Anh là môn học luôn khiến tôi đau đầu nhất lúc còn ngồi trên giảng đường. Nghe như vịt nghe sấm, nói thì lộn xộn, viết thì lung tung, thi cử thì rớt lên rớt xuống. Nhưng khổ ghê, tiếng Anh lại là một trong những môn bắt buộc để ra trường. Vậy tôi đã làm gì?

Tôi đã tự đặt mình vào áp lực của một kì thi tôi cho là phù hợp với khả năng, giải đề mỗi ngày, luyện tập khi có thể. Dần dần, tôi tìm ra phương pháp học tập phù hợp với mình và tiến bộ nhanh chóng. Tin được không, tôi vừa mới hoàn thành xong kì thi tiếng Anh đó và vô cùng tự hào với kết quả của mình. Bất kể là bạn muốn làm gì, hãy cứ đặt cho nó những mục tiêu gần để vượt qua trước, nó sẽ là những bước đà để bạn đi thật xa trong tương lai.

Bất kể là bạn muốn làm gì, hãy cứ đặt cho nó những mục tiêu gần để vượt qua trước, nó sẽ là những bước đà để bạn đi thật xa trong tương lai. Ảnh: internet

Sống hết mình cho hôm nay rất tốt, nhưng tạo ra lối đi cho tương lai còn quan trọng hơn

Rất nhiều bạn trẻ, kể cả tôi cũng từng nghĩ rằng cuộc sống này rất ngắn ngủi, nên chỉ cháy hết mình cho hôm nay, không cần quan tâm tương lai. Nhưng bạn ơi, nhỡ như bạn sống được 60 năm, nhưng năm 40 tuổi bạn vẫn chưa hiểu bản thân mình muốn gì thì sao? Nhỡ 20 năm tiếp theo đó bạn gặp phải rủi ro thì bản lĩnh đâu để bạn giải quyết chúng? Hay lại phải nhờ vả người khác? Và ai là người cho bạn nhờ vả khi 40 năm trước kia bạn đã chẳng thể lo được cho ai? Chuẩn bị cho một tương lai, ít nhất là tự lo được cho bản thân “nhỡ” như bạn sống lâu hơn bạn nghĩ là vô cùng cần thiết. Điều đó giúp ích nhiều cho bạn còn giảm gánh nặng xã hội nữa đấy…

Nên học cách phớt lờ đi những thứ không làm mình tốt hơn

Dạo gần đây nhiều bạn trẻ hay nói về những người bà con, hàng xóm hay “quan tâm” đến tương lai, cuộc sống của họ một cách thái quá. Đương nhiên bạn chẳng thay đổi được họ đâu, vì thói quen thích bình luận, so sánh hay đơn thuần chỉ là quan tâm nhưng sai cách đã đi vào máu huyết của cả xã hội Á Đông rồi. Nhưng bạn có quyền để ngoài tất cả những lời bạn cho là vô ích. Bạn cứ chậm rãi nhưng chắc chắn, sống theo cách bạn muốn, đi con đường bạn đã chọn. Trả lời bằng hành động bao giờ cũng thuyết phục hơn cả cơ mà.

Tôi rất thích câu nói phương Tây: “hãy là chính mình nhưng phải là phiên bản tốt nhất của chính mình”. Ảnh: Internet

Đánh giá đúng bản thân và cố gắng hoàn thiện nhân cách mỗi ngày

Làm việc trong môi trường tiếp xúc với rất nhiều tầng lớp trong xã hội, tôi nhận ra một điều rằng: Mọi thứ đều có giá và giá trị của nó, Người ta thường khuyên nhau đừng nên tự cao, nhưng ít khi bảo nhau cần hiểu được “sự quý giá” của bản thân.

Tôi từng nghĩ mình là một cô gái rất tầm thường, nhưng khi hiểu được những người ngoài kia phải đánh đổi những gì để có được chiếc túi hay đôi giày hiệu, tôi dần nhận ra bản thân có một giá trị độc nhất, những ưu điểm mà dù là hoa hậu hay người mẫu cũng chẳng bì kịp. Bạn biết đó, có những thứ kém chất lượng vẫn được bán với giá cao cho những kẻ thiếu kiến thức và bị vứt đi sau người ta phát giác ra, còn những món có giá trị thật sự chỉ được trân trọng bởi những chuyên gia và được bảo vệ, nâng niu lâu dài.

Từ việc hiểu bản thân, bạn sẽ nhận ra những ưu và khuyết điểm của mình và dần thay đổi ngày càng tốt hơn. Tôi rất thích câu nói phương Tây: “hãy là chính mình nhưng phải là phiên bản tốt nhất của chính mình”. Đó là cách để nâng giá trị của bản thân một cách tích cực và bền vững nhất.

Dù sao thì cũng nên mỉm cười với cuộc sống

Tôi rất hay an ủi người xung quanh khi họ gặp chuyện. Nếu họ mấy tiền, tôi sẽ bảo: “may mà không mất nhiều hơn”, nếu họ gặp tai nạn xe, tôi sẽ khuyên: “may quá không bị thương nặng”… Dù gì cũng phải sống tiếp, tại sao cứ phải làm bản thân khổ sở? Sinh ra có một cơ thể lành lặn chính là món quà quý giá của cuộc sống rồi, nếu không nếm vị đắng thì làm sao biết vị ngọt dễ chịu như thế nào đúng không?

Và bạn biết không, bằng cách sống như vậy, tôi thấy mình đang thành công hơn mỗi ngày.

Trumpie

XEM THÊM CÁC TẢN VĂN KHÁC TẠI ĐÂY

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC TẠI ĐÂY

 

One thought on “Tôi thấy mình đang thành công hơn mỗi ngày

  1. Sala says:

    Bài viết rất hay, tất thiết thực và bổ ích. Nhẹ nhàng như một người bạn thân thấu cảm chia sẻ tâm tư cho nhau. Cảm ơn tác giả! Yêu bạn….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *