Tiền Bạc và Hạnh Phúc

Mấy hôm nay trên mạng lan truyền một đoạn Caption rất hài hước:

Chúng ta vừa trải qua hơn 2 tháng chống chọi với dịch bệnh Covid-19.

Ai cũng khó khăn, làm ăn bấp bênh. Nhưng mọi người đừng lo lắng nhé. Sắp tới mùa mưa rồi, Đất sẽ mềm hơn, dễ cạp hơn là mùa nắng vừa qua!

Tôi bật cười thích thú trước độ hài hước của người nào nghĩ ra caption này.

Nếu hỏi mỗi người trưởng thành một câu rằng ”Mỗi ngày bạn đi làm vì điều gì?” Hẳn là chúng ta dù liệt kê ra bao nhiêu lí do, bao nhiêu lý tưởng cho công việc thì cũng không thể thiếu gạch đầu dòng:

Tôi đi làm để có thu nhập đáp ứng nhu cầu cuộc sống cá nhân.

Không ai có thể phủ nhận được giá trị của tiền, tiền dùng để chi tiêu cho nhu cầu đời sống hằng ngày từ cơm ăn, áo mặc đến học hành, giải trí,… Tiền trở thành thước đo của sự giàu có và góp phần định hình nên phong cách cá nhân và đẳng cấp của mỗi người.

Sáng chúng ta làm, vì tờ bạc nhiều màu trong ví

Đêm về ta chill, riêng mình một bầu không khí

Tôi thấy các bạn trẻ rất thích câu hát viral này của Đen Vâu. Hẳn nhiên, là một người trẻ, tôi cũng rất thích câu hát này. Tôi thầm mơ về những ngày mai có thể đổi chất xám lấy tiền với giá cao, đổi tiền đó lấy cuộc sống tôi thích, lấy cái nhìn của người khác về tôi.

Bạn có cùng suy nghĩ trên với tôi không? Tiền sẽ giúp chúng ta có mọi điều chúng ta muốn, vì vậy chúng ta quay cuồng để kiếm tiền, giữ tiền và học cách xài tiền phù hợp.

Hạnh phúc với những gì mình đang có

Nhưng mọi điều chúng ta muốn chẳng phải là tiền, mà là thứ chúng ta định nghĩa là có thể mua được bằng tiền. Đó là những thứ vật chất như những món ăn ngon, những bộ quần áo đẹp, nhà sang, xe xịn, những dịch vụ y tế và giáo dục tốt nhất…hay những thứ thuộc về tinh thần như danh tiếng, phong cách, tình yêu,… Những thứ này có thứ mua được 100% giá trị bằng tiền, nhưng cũng có thứ tiền chỉ mua được một phần nhỏ, hoặc là không mua được gì cả. Nhưng chúng chắc chắn không phải chỉ là tiền, chúng là giá trị có thể đổi bằng tiền.

Để giải thích chữ “có thể”, tôi lấy một ví dụ nhé:

Lòng tốt – bạn nghĩ rằng bạn có thể mua chúng với giá bao nhiêu? 1đô, 5 đô, 100 đô, 1000 đô,… Người nào tốt hơn giữa một người từ thiện cho người ăn xin dọc đường 1 đô và một người ủng hộ người nghèo trên truyền hình địa phương 1000 đô? Góc nhìn của bạn sẽ là kết quả so sánh lòng tốt của 2 người họ.

Phải chăng nên định nghĩa lại về tầm quan trọng của tiền trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Tiền là phương tiện! Cụ thể hơn là phương tiện để chúng ta đổi lấy những giá trị vật chất và giá trị tinh thần mà chúng ta mong mỏi có được, nhằm đạt đến trạng thái hạnh phúc.

Tiền nhiều hạnh phúc hơn hay tiền ít hạnh phúc hơn? Thế giới ngoài kia có rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về tiền, về cách sử dụng tiền. Người ta có bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, nhưng lại không có bảng xếp hạng những người hạnh phúc nhất thế giới. Bởi vì hạnh phúc là mỗi người chúng ta tự cảm nhận và cảm thấy đủ. Độ hài lòng về tiền cũng vậy, có người thấy nhiêu đó vẫn ít, có người thấy vừa đủ, có người lại cho rằng như vậy là quá đủ đầy rồi. Thực tế là những quốc gia được đánh giá hạnh phúc nhất thế giới lại không phải là những quốc gia giàu nhất thế giới. Tôi mong rằng dù bạn có nhiều tiền hay ít tiền thì bạn đều sẽ thấy đủ với hạnh phúc của chính mình.

Trong những ngày tháng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tôi càng nhìn nhận rõ hơn những điều mình khao khát ở cuộc sống này. Ban đầu tôi loay hoay với ý nghĩ, dịch như thế này không thể đi làm được rồi tôi sẽ kiếm ít tiền hơn, tôi sẽ phải sống tằn tiện hơn, điều đó làm tôi khó chịu. Nhưng mỗi ngày trôi qua tôi càng nhận ra rằng thứ làm tôi khó chịu không phải là việc kiếm được ít tiền hơn, sự khó chịu chỉ là phòng vệ cá nhân khi thay đổi lối sống.

Tôi nghĩ về những ngày bình thường hạnh phúc mà tôi đã trải qua trước mùa dịch. Đó đơn giản chỉ là một ngày trọn vẹn 24 tiếng tự do, sáng mỉm cười thầm cảm ơn Chúa đã ban cho mình thêm một ngày mới để yêu thương nhiều hơn và nỗ lực nhiều hơn. Tôi sẽ như thường lệ đến công ty làm việc, tán gẫu một chút cùng đồng nghiệp và bạn bè, mở hộp cơm trưa và cùng dùng bữa vui vẻ với mọi người, chiều tối về ghé ngang siêu thị mua một ít thực phẩm về và chuẩn bị bữa tối, ăn tối xong đi dạo và thể dục một chút ở công viên, đọc sách 30 phút và thầm cảm ơn mọi điều trước khi ngủ. Và những ngày cách ly ở nhà như bây giờ, tôi thầm cảm ơn vì mình vẫn còn khỏe mạnh, vẫn có đủ những điều kiện duy trì cuộc sống, vẫn yêu viết lách và có thể làm những việc mình thích.

Tôi đã hiểu ra rằng: Tiền không phải là đích đến, nó chỉ là phương tiện để tôi có thể đạt đến trạng thái hạnh phúc, để có được những điều tôi mong cầu.

Bạn đã biết đích đến của cuộc sống của bạn là gì rồi phải không?

Hạnh phúc là có một công việc để làm, một người để yêu thương và một điều gì đó để hi vọng … “.

Chúc bạn luôn hạnh phúc với những gì mình có!

Nguyễn Trinh

Tags: #hạnh phúc với những gì mình đang có #Nguyễn Trinh #tiền bạc và hạnh phúc

One thought on “Tiền Bạc và Hạnh Phúc

  1. dinhphuong888 says:

    em xin phép chia sẻ bài này trên youtube ạ, lan tỏa đièu tích cực cho cuộc sống. em biết ơn bài tản văn rất hay ạ. em sẽ ghi rõ nguồn đầy đủ ạ. chân thành cám ơn tác giả và trang giá trị sống rất nhìu ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *