Tản văn: Thấu hiểu và yêu thương

Có những ngày lòng buồn không muốn nói, chỉ muốn im lặng với tất cả mọi người xung quanh. Có những ngày chỉ muốn một mình thôi, nằm một góc nhìn lên trần nhà, đếm mấy cây đòn tay, mấy cây kèo giữ mái, đếm tới đếm lui như muốn tìm một khoảng không cho riêng mình. Có những ngày chán chường mọi việc, lười đi làm, lười luôn tất cả. Bụng cảm giác đói mà chẳng muốn ăn, nghe đâu đây tiếng thở dài ngao ngán. Có những ngày như vậy, những ngày vô vị, những ngày lạc lõng tìm phương hướng trong vô định.

Sưu tầm Internet
Có những ngày chán chường mọi việc, lười đi làm, lười luôn tất cả. Ảnh: Internet

Nhiều người nghe xong, thấu hiểu thì ít nhưng chê trách thì nhiều. Rằng tuổi trẻ sức dài vai rộng, có ai lại nằm ườn người ra như thế? Rằng tuổi trẻ là phải biết đam mê, lập nghiệp kiếm tiền, chứ đâu lại thở dài như cụ lão thế kia? Xét cho cùng, mỗi người giữ trong mình một quan điểm, sống và làm bị chi phối bởi quan điểm đó. Và tôi, chẳng dám phủ định điều gì cho mọi điều người nghĩ!

Kia mà, đôi lúc con người cũng cần nên yêu quý bản thân, cho phép bản thân được dưỡng lành vết thương sau những ngày chông gai ngoài cuộc sống. Đó không hẳn chỉ là tặng cho thân mình một bộ đầm váy đẹp, một chiếc túi hàng hiệu hay món đồ trang điểm mắc tiền. Thực ra, mọi điều ấy cuối cùng cũng chỉ để bản thân được vui hơn, được thoải mái hơn sao. Thế nên, đôi khi hãy cho phép thân mình được nằm nghỉ ngơi xíu, được nhìn ngắm mọi điều giản dị bắt nguồn từ xung quanh.

Một chiếc lá rơi khỏi cành cây hay một con chim đang cố vươn mình cất tiếng hót. Những điều xem chừng tầm thường kia sẽ trở thành thang thuốc quý nuôi dưỡng lại tâm hồn đã từng bị tổn thương, đây chính là một liệu pháp lành mà không một phương pháp nào thay thế nổi!

Thực ra, mọi điều ấy cuối cùng cũng chỉ để bản thân được vui hơn, được thoải mái hơn sao. Ảnh: Internet

Nhưng cũng chớ để thân mình mãi hoài như thế, nằm vật ra và chẳng muốn làm gì, hãy tự nhủ chỉ lần này nữa thôi, tôi lại sẽ đi tìm những hoài bão cho riêng mình. Dưỡng thương xong rồi thì ngồi dậy vẽ ra kế hoạch cho chuỗi ngày sắp tới. Phải sống để bản thân không còn hối tiếc, phải sống để mỗi ngày đều trở nên giá trị. Nếu thấy niềm vui đến với mình khó quá thì hãy làm vui những người cận kề mình, vui vẻ và nụ cười là căn bệnh truyền nhiễm rất nhanh! Rồi bạn sẽ thấy, niềm vui nơi chính mình!

Đi, và tìm hạnh phúc thuộc về mình! Ở đâu đó trên thế gian này, có những điều tốt đẹp đã định sẵn sẽ dành cho bạn! Việc của bạn, là đi tìm nó!

 Ỷ Loan

Tags: #Sáng tác #Tản văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *