Tản văn: Sài Gòn có gì mà khiến cô gái vùng núi yêu thương đến vậy?

Sài Gòn cũng kì lắm, người ta không thích ghé vào các quán cà phê có khuôn viên bên trong vào buổi sáng, mà họ thích ngồi ngoài vỉa hè, nhâm nhi ly cà phê, trà đá cùng tờ báo để lướt thông tin. Ăn sáng cũng vậy, họ cũng thích ngồi bên ngoài với những món ăn quen thuộc, bình dị như cháo, bánh canh, hủ tiếu…

Ngày này cách đây 9 năm trước, lần đầu tiên cô đặt chân xuống mảnh đất mang tên Bác với tâm trạng mệt lả sau một chuyến xe dài 8 tiếng đồng hồ. Mệt lả vì cô bị say xe, cũng mệt vì lần đầu tiên từ vùng núi bình yên, vắng vẻ lại đối mặt với cuộc sống đông đúc, nhanh chóng, đường đi chật kín các phương tiện tham gia giao thông qua lại.

Lúc đó, cô chỉ có một suy nghĩ, Sài Gòn thật sự nóng nực, ồn ào, đầy xô bồ, chỉ muốn chạy ngay về không khí thoáng mát của vùng núi cao nguyên. Nhưng rồi với tờ giấy báo trúng tuyển Đại học sau đó, làm cô một lần nữa quay lại Sài Gòn.

Dù ban đầu cô không quen với không khí và cả không gian sống ở nơi đô thị phồn hoa này, nhưng cô đã ở lại Sài Gòn từ những năm tháng trong học đường cho tới bây giờ khi đã trưởng thành. Sao vậy nhỉ, khi ngay từ cảm nhận đầu tiên cô đã không có cảm tình với mảnh đất này, nhưng cô vẫn chọn ở lại, coi nơi đây như quê hương thứ hai của mình. Cũng đơn giản thôi, Sài Gòn có nhiều cái để cô lưu luyến mà không muốn rời đi lắm.

Sài Gòn với cái nhìn đầu tiên chỉ là nóng nực, xô bồ. Ảnh minh họa: Internet
Sài Gòn với cái nhìn đầu tiên chỉ là nóng nực, xô bồ. Ảnh minh họa: Internet

Sài Gòn có một vài món quen, nhưng đặc biệt nhất có lẽ là cơm tấm. Sáng cơm tấm, tối cơm tấm, nhiều lúc đêm khuya đi đâu về mà thấy đói cũng ghé lại những quán cơm tấm bán khuya bên vỉa hè để ăn rồi mới “yên tâm” đi về ngủ.

Sài Gòn cũng kì lắm, người ta không thích ghé vào các quán cà phê có khuôn viên bên trong vào buổi sáng, mà họ thích ngồi ngoài vỉa hè, nhâm nhi ly cà phê, trà đá cùng tờ báo để lướt thông tin. Ăn sáng cũng vậy, họ cũng thích ngồi bên ngoài với những món ăn quen thuộc, bình dị như cháo, bánh canh, hủ tiếu…

Ở thành phố ồn ào này cũng không có sự phân biệt đẳng cấp quá nhiều. Dù là đại gia đi xe hơi sang trọng hay những người lao động chân tay bình thường cũng thích khoảng không thoáng đãng bên ngoài vỉa hè.

Không những vậy, Sài Gòn có những món nhậu, cuộc nhậu không bắt nguồn với lý do gì, vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, chỉ cần “thích là nhích thôi”. Người Sài Gòn thường nhậu vào tối cho tới đêm và sáng. Nếu giàu thì nhậu ở những nơi sang trọng, với rượu Tây, rượu ngoại, nghèo thì nhậu ở quán nhậu bình dân bên vỉa hè với bia Sài Gòn xanh, Sài Gòn đỏ, Heniken hay rượu chuối, rượu đế…

Người Sài Gòn thân thiện và hòa đồng lắm, trong quán nhậu chỉ cần bàn bên cạnh có ai đó phát ngôn hay cũng có thể qua giao lưu, hay một cô gái dễ thương mà không đi cùng ai cũng qua kết bạn. Rồi cứ vậy hai, ba bàn khác nhau dù không quen biết cũng dễ dàng kết bạn, trở nên thân quen từ khi nào không ai hay.

Xem thêm: Khám phá Sài Gòn qua một góc nhìn khác lạ – ma mị và kỳ bí

Cơm Tấm, món ăn quen thuộc của mảnh đất Sài thành. Ảnh minh họa: Internet
Sài Gòn có gì? Sài Gòn có cơm Tấm, món ăn quen thuộc của mảnh đất Sài thành. Ảnh minh họa: Internet

Tình yêu của mảnh đất Sài thành cũng rất lạ, không cần phô trương, cũng không ra vẻ “chanh hỏi chảnh”, chỉ cần thương là đến với nhau thôi. Đôi khi là quen nhau trên bàn nhậu, trong quán cà phê, trà sữa. Tình yêu cũng rất đơn giản, không cần quỳ gối tặng hoa tỏ tình, cũng không phải “trồng cây si” quá lâu, thích nói thích và tới, không thích thì nói thẳng thừng vậy thôi. Yêu rồi cũng chỉ cần tay trong tay đi xem phim, chở nhau đi ăn, đi trà sữa là được. Tất nhiên, yêu đâu chỉ có màu hồng, cũng có cãi lộn, chia ly. Buồn thì có đó nhưng rồi lại đi cà phê, đi nhậu, đi ăn… rồi sẽ lại gặp được một tình yêu mới.

Còn gì khiến cô cứ muốn ở mãi Sài Gòn nữa không nhỉ? Cô không còn nhớ nữa, chỉ biết rằng những nét bình dị, lạ lẫm ấy đã níu kéo cô gái ở vùng núi mát mẻ, bình yên cứ ở mãi mà chưa chịu về.

Hải Băng

XEM THÊM CÁC TẢN VĂN KHÁC TẠI ĐÂY

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC TẠI ĐÂY

 

Tags: #sài gòn có gì #Sáng tác #sống giá trị #Tản văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *