Tản văn: Những người lạ quen thuộc

Người ta vẫn thường nói, bất cứ một ai bước ngang qua cuộc đời mình đều có lí do, có nhân duyên của nó cả. Nếu như nhân duyên dài thì ta sẽ cùng nhau bước chung một đoạn đường dài, còn nếu nhân duyên ngắn thì xin chỉ cùng đi với nhau một đoạn đường mà thôi.

Mỗi ngày trong cuộc đời, chúng ta gặp gỡ và đi lướt qua hàng trăm, hàng nghìn người. Và giữa những con người ấy, chúng ta lại có cơ hội được kết thân, được làm quen và trở thành bạn bè, đồng nghiệp, anh chị em với một vài người đặc biệt.

Không ai có thể hiểu được nhân duyên gì đưa tất cả chúng ta, những con người ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S, đến được với nhau, quen biết nhau và xuất hiện trong cuộc đời nhau. Xong mỗi một sự hiện diện đó lại giống như một vệt màu loang được tô điểm thêm vào cuộc đời của mỗi một người. Những vệt màu đa sắc đó khiến cho cuộc sống giống như một tờ giấy trắng bỗng trở nên sống động, trở nên có hồn có sắc. Nó khiến cho mỗi chúng ta có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, được quen nhiều người khác nhau với những nét tính cách khác nhau, được có cho mình những kỉ niệm đẹp đẽ khó phai mờ…

Không ai có thể hiểu được nhân duyên gì đưa tất cả chúng ta, những con người ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S, đến được với nhau, quen biết nhau và xuất hiện trong cuộc đời nhau. Ảnh:Internet

Thật khó để có thể tìm được một người đi với mình đến hết cả chặng đường. Nhưng nếu như tìm được, thì người đó ắt hẳn là tri kỉ cả một đời. Nhân duyên của con người là thứ kì lạ nhất mà tạo hóa ban cho mỗi chúng ta. Có những người xuất hiện trong cuộc đời bạn như một dấu chấm nhạt nhòa, nhưng có những người lại giống như cả một vườn cây xanh ươm rực rỡ và tươi mát. Nhưng dù là họ xuất hiện với lí do gì, thì sự xuất hiện ấy đều là những điều đáng để bản thân mỗi chúng ta trân trọng.

Bạn bè mang lại cho ta những tiếng cười trong trẻo, sự sẻ chia và giúp đỡ. Đồng nghiệp là những người dìu dắt ta đi qua những khó khăn của cuộc đời. Dù tốt hay xấu, bản thân mỗi chúng ta đều có được những bài học cho riêng mình. Bạn đời là người mang lại cho chúng ta một mái ấm, một thứ hạnh phúc khác biệt mà không ở đâu có, mang lại cho chúng ta niềm tin, sự hi vọng và muôn vàn những điều tốt đẹp khác.

Dẫu rằng chỉ đi cùng nhau một đoạn đường đời rất ngắn thôi, nhưng hãy luôn trân trọng những người đi qua cuộc đời ta ấy. Ảnh: Internet

Ngoài kia, ắt hẳn có những người đã đi qua cuộc đời ta và trôi vào quên lãng. Có thể vào một thời điểm nào đó trong quá khứ, người ấy đã từng là một người vô cùng thân thuộc. Nhưng hiện tại, người đó đã trở nên xa lạ trong cuộc sống của chúng ta mất rồi. Dẫu rằng chỉ đi cùng nhau một đoạn đường đời rất ngắn thôi, nhưng hãy luôn trân trọng những người đi qua cuộc đời ta ấy. Vì bất cứ lí do gì, ở bất cứ hoàn cảnh nào, sự xuất hiện ấy đều đáng giá. Có thể là mang đến cho ta một đoạn tình cảm. Hoặc cũng có thể mang đến cho ta những bài học để đời. Dù là ai đi chăng nữa, những người lạ đã từng quen ấy luôn là những mảnh ghép nhỏ bé giúp cho chúng ta có thể hoàn thiện một cuộc sống muôn màu.

                                                                                                        Minh Hoài

Tags: #Những người lạ quen thuộc #Sáng tác #sống giá trị #Tản văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *