Tản văn: Có phải chỉ cần yêu là đủ?

Thế giới “ảo” đang xôn xao về những sự chia ly của những cặp đôi tiên đồng ngọc nữ nơi xứ người. Còn tôi thì chỉ lặng im buông một tiếng thở dài sau những tít báo về một cuộc tình đầy nước mắt. Khi yêu, người ta nghĩ rằng chỉ cần tình yêu là đủ. Thế nhưng sự thật liệu có phải như vậy hay không?

Khi chúng ta gặp một người và có cảm tình, chúng ta quyết định bên nhau như người yêu. Yêu nhau, bên nhau, chúng ta đắm say với thứ hạnh phúc trước mắt. Chúng ta tình nguyện bỏ qua hết những điều không hay về người mình yêu và chọn lựa giữ lại những kí ức ngọt ngào. Và rồi trong sự đắm say đó, có rất nhiều người vội vã quyết định được ở bên nhau đến cuối cuộc đời.

Khi yêu nhau, chúng ta sống hết mình vì tình yêu. Nhưng lựa chọn bên nhau, chúng ta cần bên nhau cả vì tình thương nữa. Ảnh: Internet

Khi kết hôn, chúng ta trao nhau lời thề nguyền sâu sắc. Lời thề sắt son rằng chúng ta sẽ nắm chặt tay nhau đi qua giông bão cuộc đời, dù bể dâu cũng không rời xa. Lời thề ấy nói ra thì dễ, nhưng thực hiện được nó liệu có dễ dàng?

Khi yêu nhau, chúng ta sống hết mình vì tình yêu. Nhưng lựa chọn bên nhau, chúng ta cần bên nhau cả vì tình thương nữa. Mỗi chúng ta phải học cách bao dung. Bao dung cho những khuyết điểm hay những sai lầm của người ấy. Chúng ta phải tự biết cách hoàn thiện bản thân, đem những gai góc của mình mài dũa để không làm tổn thương đến đối phương. Chúng ta phải biết đau những nỗi đau chung, sẻ chia những gánh nặng và vui cùng một niềm vui với đối tác. Bởi vì sau cùng, họ là người mà chúng ta đã chọn để cùng nắm tay đi đến hết cuộc đời này.

Yêu thôi là chưa đủ. Để bên nhau còn cần có sự hòa hợp đến từ đôi bên. Không chỉ là sự đồng điệu về tâm hồn, mà còn là sự cân bằng về hiểu biết, học thức hay văn hóa hoặc gia đình. Ảnh: Internet

Có lẽ với một số người, việc đưa ra lựa chọn bên nhau là những điều dự tính còn chưa được cân nhắc kỹ. Vì vậy, với mỗi chúng ta, phải luôn trách nhiệm và đắn đo với những sự lựa chọn của mình. Mỗi một quyết định chúng ta đưa ra ngày hôm nay có thể ảnh hưởng lớn lao đến cuộc sống sau này.

Yêu thôi là chưa đủ. Để bên nhau còn cần có sự hòa hợp đến từ đôi bên. Không chỉ là sự đồng điệu về tâm hồn, mà còn là sự cân bằng về hiểu biết, học thức hay văn hóa hoặc gia đình. Tìm kiếm một người có với mình những sự đồng điệu sẽ khiến chúng ta dễ dàng thông cảm và bỏ qua cho nhau hơn. Thế nhưng hòa hợp thôi vẫn chưa đủ. Giữa hai người còn cần có với nhau tình thương và tình nghĩa. Tình thương để đến những khi ta nóng giận, ta lại nghĩ đến cảm nhận của nửa kia. Để những khi cám dỗ vây quanh, ta mới biết được đâu là điểm dừng để quay về với bến đỗ bình yên của cuộc đời mình.

Đôi khi tình yêu của mỗi chúng ta cũng cần học cách trưởng thành giống mỗi người chúng ta vậy. Ảnh: Internet

Sau cùng, tình yêu thì đơn giản nhưng hôn nhân thì lại phức tạp hơn nhiều lần. Nếu đến với nhau chỉ bởi tình yêu thì còn chưa đủ. Đôi khi tình yêu của mỗi chúng ta cũng cần học cách trưởng thành giống mỗi người chúng ta vậy. Hãy chờ đợi đến một ngày khi tình yêu của bạn đơm hoa kết trái, bạn sẽ biết được liệu mình đã sẵn sàng cho một bước chuyển mình lớn hay chưa.

                                                                                                                  Minh Hoài

XEM THÊM CÁC TẢN VĂN KHÁC TẠI ĐÂY

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC TẠI ĐÂY

 

Tags: #Sáng tác #sống giá trị #tản văn tình yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *