Tản văn: Bạn mất gì sau một cuộc chia tay?

Bài viết này tôi dành tặng cho những ai đang suy sụp vì thất tình. Nhưng bạn chớ vội nghĩ đó sẽ là những lời an ủi ngọt như đường và êm như mật. Chỉ là tôi muốn đưa cho bạn một tách cà phê – có vị đắng – nhưng hi vọng sẽ giúp bạn một chút tỉnh táo, sau những chuỗi ngày lòng thì nặng trĩu và tâm trí thì mơ hồ.

Sau một cuộc chia tay, hầu hết chúng ta cảm thấy rất buồn bã và đau khổ. Thế giới phút chốc như sụp đổ dưới chân. Cảm giác đó giống như khi bạn vừa mất đi điều gì vô cùng quan trọng và quý giá lắm. Nhưng mà kỳ thực bạn đã mất đi điều gì? Trong lúc cảm xúc còn ngổn ngang, bạn thậm chí chẳng mảy may quan tâm chính xác là mình đã mất gì. Tất cả những gì bạn làm là để nước mắt không ngừng rơi và gặm nhấm nỗi đau khổ từ ngày này sang tháng nọ. Nhưng nếu vào một giây phút nào đó, lý trí có cơ hội được lóe lên, thì bạn hãy thử suy ngẫm xem những mất mát đó thật ra là gì? Chúng có đáng là lý do để bạn kéo dài sự đau khổ?

Sau một cuộc chia tay, hầu hết chúng ta cảm thấy rất buồn bã và đau khổ. Ảnh: Internet
Sau một cuộc chia tay, hầu hết chúng ta cảm thấy rất buồn bã và đau khổ. Ảnh: Internet

Có phải bạn nghĩ mình đã mất đi người mà mình vô cùng yêu thương? Bạn cảm giác như suốt cả cuộc đời này, mình sẽ không thể tìm được một “mảnh ghép” phù hợp với mình đến như vậy. Suốt cả cuộc đời này, sẽ không tồn tại một ai khác làm giấy lên trong tâm hồn bạn những cảm xúc yêu đương nồng nhiệt như vậy nữa. Đâu đó bạn có thể sinh lòng oán hận. Người bội bạc đã làm mất đi thời gian, mất đi thanh xuân của bạn. Nhưng xin bạn hãy lùi lại một bước trước khi tiếp tục đắm chìm trong những suy nghĩ và cảm xúc đau khổ đó. Cảm nhận của bạn là thật, nỗi đau của bạn là thật, nhưng có để nó kéo dài hay không, sự lựa chọn nằm trong tay bạn.

Cảm nhận của bạn là thật, nỗi đau của bạn là thật, nhưng có để nó kéo dài hay không, sự lựa chọn nằm trong tay bạn. Ảnh: Internet
Cảm nhận của bạn là thật, nỗi đau của bạn là thật, nhưng có để nó kéo dài hay không, sự lựa chọn nằm trong tay bạn. Ảnh: Internet

Nếu tâm trí tĩnh lặng một chút, bạn sẽ nhận ra rằng, cái bạn tiếc nuối vì đánh mất, không chắc là người yêu cũ của bạn. Kỳ thực, cái bạn tiếc là cảm giác mà người đó mang lại cho bạn, khi họ xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Cũng giống như, người ta không nghiện thuốc lá, mà nghiện cái cảm giác lâng lâng, mơ màng mà khói thuốc mang lại. Người ta cũng chẳng quý tiền. Vì tiền chỉ là giấy bạc hay một số nguyên dương với nhiều chữ số 0 phía sau trong thẻ ngân hàng. Người ta quý tiền vì cảm giác sung túc, thỏa mãn, an toàn,… mà tiền có khả năng mang lại cho con người. Bạn chỉ đang lưu luyến những cảm giác nhớ nhung, ngọt ngào, hấp dẫn, thân thuộc từ phía đối phương. Bạn thèm da diết một người khỏa lấp vào nỗi cô đơn, trống trải thường trực trong lòng mình.

Nhưng bạn à, sống phụ thuộc vào cảm xúc do người khác mang tới liệu có phải một điều khôn ngoan hay không? Từ khi nào mà một người khác, vốn dĩ trước đây là người dưng nước lã với bạn, lại phải có trách nhiệm với niềm vui, nỗi buồn của bạn? Trong khi thậm chí người đó, cũng như bao con người khác, còn đầy rẫy những bất ổn với chính cuộc sống của họ nữa kìa. Bạn đã làm gì để cuộc sống của bạn rơi vào đến chỗ, mất đi người đó thì bạn không đứng lên được?

Nếu bạn chịu hướng mắt nhìn ra xung quanh hơn là đắm đuối nhìn vào một người đã đi mất, bạn sẽ thấy, cuộc sống của bạn vẫn vẹn nguyên ở lại. Bạn có còn nhớ khoảng thời gian bạn chưa có người yêu hay không? Chẳng phải lúc đó, bạn vẫn vui vẻ và sống tốt đấy sao! Kể cả bây giờ, cuộc sống của bạn cũng không hề đen tối như bạn nghĩ, mà vẫn chứa đựng vô vàn những điều giản dị tuyệt vời. Bên cạnh bạn vẫn có bạn bè, người thân mong bạn sống thật hạnh phúc và luôn mỉm cười. Vẫn có những thú vui, sở thích bị bạn bỏ lại sau lưng. Vẫn có nắng vàng trên cao, vẫn có mây trắng và gió rì rào. Vẫn có bình minh rộn tiếng chim hót và vẫn có cảnh chiều tà đẹp như một bức tranh. Nhưng bạn chẳng buồn bận tâm. Bạn bị đau, chỉ vì bạn đã coi người yêu cũ là chủ, là trung tâm cuộc sống của bạn. Trong khi, thật ra người đó chỉ là một vị khách – ghé thăm cuộc sống của bạn rồi cũng tới lúc phải cáo lui. Nhưng nếu tiếp tục cho phép một-người-đã-rời-đi quyền làm chủ cuộc sống cùng cảm xúc của bạn, bạn hiểu điều gì sắp xảy ra rồi đấy. Nhà vô chủ, ngôi nhà lạnh lẽo, hoang tàn. Cuộc sống mất đi trọng tâm, cuộc sống ấy sẽ đổ sập.

Cuộc sống của bạn cũng không hề đen tối như bạn nghĩ, mà vẫn chứa đựng vô vàn những điều giản dị tuyệt vời. Ảnh: Internet
Cuộc sống của bạn cũng không hề đen tối như bạn nghĩ, mà vẫn chứa đựng vô vàn những điều giản dị tuyệt vời. Ảnh: Internet

Điều cần làm của bạn ngay lúc này, là tự đoạt lại quyền làm chủ cuộc sống của mình. Trước đây cuộc sống của bạn như thế nào, hãy trở lại nguyên trạng thái ấy. Trước khi hờn trách người yêu cũ làm mất đi thời gian của bạn, thì chẳng phải chính bạn cũng đang chìm đắm trong vũng lầy đau khổ, và tự làm mất đi thời gian quý báu của chính mình hay sao? Đã tới lúc học cách chấp nhận một mối quan hệ đã đi tới hồi kết và tự cho mình một sự khởi đầu mới. Tin vui là nếu bạn quyết định dứt khoát được như vậy, bạn sẽ vượt qua thất tình nhanh thôi. Bởi bản chất của cảm xúc là không bền. Nó đến rồi đi, miễn là bạn đừng tiếp tục “nuôi” nó lớn lên. Những điều khiến bạn uất ức từ mười năm, hai mươi năm trước, có khi đến giờ chỉ như một chấm tròn nhỏ xíu trong ký ức. Bạn thậm chí cũng chẳng nhớ rõ nữa. Những điều khiến bạn vật vã của ngày hôm nay, mười năm sau nhìn lại, bạn thấy chỉ như một lẽ thường tình của cuộc đời này mà thôi.

Hi vọng nếu đã đi tới đây, bạn sẽ sớm nhận ra rằng, nếu tiếp tục ôm khư khư một chuyện đã xong, đã qua, đã chấm dứt, bạn không chỉ mất đi người yêu “đã cũ”. Bạn mất đi từng giây, từng phút của hiện tại. Mất đi tất cả cuộc sống tươi đẹp lẽ ra đang chờ bạn phía trước. Mất đi sự tự trọng, mất đi phương hướng, mất đi cả chính bản thân mình. Tôi cho rằng, đó mới là sự mất mát nguy hiểm nhất.

Amber Phạm

XEM THÊM CÁC TẢN VĂN KHÁC TẠI ĐÂY

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC TẠI ĐÂY

 

Tags: #sau chia tay #sống giá trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *