Sống hạnh phúc hơn từng ngày

Hạnh phúc – hai từ dường như rất dễ dàng để nói ra, nhưng để định nghĩa một cách rõ ràng thì khó mà hình dung được. Cuộc sống không có gì là nhất định, hạnh phúc là tùy ở cách mỗi người nhìn nhận nó thôi. Thế nên để có một cuộc sống hạnh phúc, trước hết ta cần hỏi lòng mình liệu hạnh phúc là gì.

Ngày bé hạnh phúc với chúng ta là mỗi lần được ăn một chiếc kẹo ngon, mặc một bộ quần áo đẹp, hay đơn giản là đi chơi đâu xa, cũng khiến ta vỡ oà hạnh phúc nôn nao không ngủ được từ đêm trước của chuyến đi chơi.

Lớn lên rồi ta có nhiều sự đòi hỏi ở bản thân hơn, có một lại muốn hơn hai, và dường như không bao giờ là đủ. Nhiều khi ngồi ngẫm lại không biết bao lần ta tự hỏi bản thân: “Tôi của ngày trước đâu rồi”, rồi lại tự mình trả lời hết thảy.

Dường như sự kì vọng ở bản thân đôi khi còn đến từ gia đình, chắc không biết bao lần lại cảm thấy thất vọng về bản thân vì những mục tiêu dỡ dang chưa làm được, những dự định chỉ mãi là dự định, nhiệt huyết năm xưa vì đâu mà mất dần, hoá ra vì hai chữ điều kiện.

Càng lớn lên ta càng phải làm nhiều thứ mà bản thân mình không thích hơn, sống trái với nội tâm dù rằng mình không muốn. Chúng ta có nhiều hơn một nỗi sợ, sợ đau, sợ bị bỏ rơi, sợ thất nghiệp, những nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Cuộc sống chúng ta dần theo một quỹ đạo vốn đã định sẵn từ trước, nhàm chán, lặp lại, và bị nỗi sợ bao trùm. Áp lực và mệt mỏi, khiến ta không còn thở nổi, đôi khi muốn buông bỏ nhưng  trách nhiệm trong những  mối quan hệ lại một lần nữa níu kéo chúng ta, dẫu có mệt vẫn phải bước tiếp.

Rồi bất chợt một buổi sáng thức dậy, bước ra khỏi giường, ta giật mình mình đã trưởng thành rồi sao. Nhìn lại đời mình không có gì quá nổi bật, mình vẫn cứ bé nhỏ vậy thôi. Nhiều năm qua đi chẳng được gì hơn ngoài những con số tuổi tác không ngừng tăng lên một cách tàn nhẫn, trên mặt cũng đầy những nếp nhăn, thăm quằn.

Chợt hôm nay như có điều gì đó thôi thúc mình đứng dậy, mình phải giải thoát cho chính mình, chỉ có mình mới đủ khả năng cứu vớt bản thân.

Đi, tận hưởng, thay đổi mình, hòa nhập vào những gì mình không thể thay đổi được, hãy thiết kế cuộc đời mình theo cách mà mình muốn, đừng ũ rượi nữa vì nó chẳng giúp ích được gì. Mọi sự trên đời đều mang trong mình ý nghĩa riêng của nó, bước qua giông bão cuộc đời sẽ tươi đẹp biết bao. Từ bỏ những gì không thuộc về mình, hãy trả nó về nơi nó đáng nên đến.

Từ bỏ chấp niệm trong lòng, bắt đầu một khởi đầu mới, cũng xứng đáng được yêu thương, đừng phí thời gian với những người mãi không thấy được giá trị của mình, có lẽ với người thợ mộc khúc gỗ đẹp mới phát huy hết tác dụng của nó, và hãy luôn là chính mình, mạnh mẽ, độc lập và đầy kiêu hãnh.

HUỲNH KIỂM

 

 

 

 

Tags: #HUỲNH KIỂM #tản văn cuộc sống #tản văn hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *