Sống Có Mục Đích: Đã Đến Lúc Bạn Cần Thay Đổi Cuộc Đời Mình

Tôi của hiện tại là người hiểu bản thân mình và sống có mục đích, nhưng trước đây thì không phải vậy. Và tôi biết chắc hẳn nhiều người cũng giống như tôi, đã phải trải qua quãng thời gian đi tìm mục đích sống cho riêng mình. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để xác định đích đến cho cuộc đời của bạn.

Sống thôi chưa đủ. Chúng ta phải kiên định để sống vì một điều gì đó

Mỗi người sinh ra trên cuộc đời này đều có những sứ mệnh của riêng mình. Lựa chọn cuộc đời thành công hay thất bại, khổ đau hay hạnh phúc là do mỗi người quyết định. Nhưng có một điều bạn chắc chắn phải lựa chọn để không hối tiếc đó là sống có mục đích.

Mục đích sống chính là đích đến trong cuộc đời của mỗi con người. Những mục tiêu, kế hoạch của bạn hôm nay sẽ quyết định cuộc đời của bạn trong tương lai. 

Sống có mục đích sẽ giúp bạn có một cuộc đời ý nghĩa hơn bao giờ hết, giúp bạn có động lực, nhiệt huyết để thực hiện những điều mình mong muốn.

Khi bạn đã sống có mục đích, bạn không chỉ giúp chính bản thân mình mà còn có thể lan tỏa, truyền cảm hứng đến những người xung quanh. Giúp họ nhận ra mục đích sống là điều hết sức cần thiết đối với mỗi người. Con người mà không có mục đích sống thì khác gì con thuyền lênh đênh ngoài biển mà không có la bàn phải không?

Những mục đích sống quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người

Những mục đích sống quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người
Những mục đích sống quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người

Sống để hạnh phúc

 Khi bạn sinh ra, bố mẹ mong muốn bạn sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Khi bạn trưởng thành chính bản thân bạn cũng kỳ vọng mình sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Có thể thấy hạnh phúc chính là mục đích sống của tất cả mọi người trên thế giới này. Bất kể bạn là ai thì hạnh phúc luôn là đích đến mà chúng ta hướng tới.

Hạnh phúc – không phải những thứ hào nhoáng, vật chất xa hoa ở bên ngoài mà nó nằm ở bên trong. Hạnh phúc không phải là việc bạn được người khác tán dương, tung hô như thế nào mà hạnh phúc là khi bạn tin rằng mình đã làm được một điều gì có ý nghĩa sâu sắc.

Sống để trải nghiệm

Nếu cuộc sống của bạn chỉ thu nhỏ từ nhà tới chỗ làm, thỉnh thoảng tham gia một vài bữa tiệc cùng với bạn bè thì bạn chỉ đang tồn tại chứ không phải đang sống. Bởi vì mục đích của cuộc đời chúng ta là sống để trải nghiệm, để vươn tới những điều mới mẻ và thú vị. 

Những chuyến du lịch cùng bạn bè cùng khám phá những miền đất mới, những chuyến thiện nguyện tại vùng cao, tham gia các dự án cộng đồng… sẽ đem lại cho bạn tri thức, niềm vui, kỹ năng sống và những người bạn mới.

Khi chúng ta lìa xa cõi đời này thứ mà chúng ta nhớ đến là những điều mình đã trải qua, những điều khiến mình không phải hối tiếc chứ không phải số tiền chúng ta đã kiếm được.

Sống để cống hiến

Sống để cống hiến là việc bạn tự nguyện đóng góp những giá trị vật chất, tinh thần, trí tuệ, năng lực của bản thân. Sẵn sàng gạt bỏ cái tôi, sự ích kỷ, tầm thường sang một bên để vì lợi ích chung của cộng đồng.

Có những sự cống hiến sẽ được nhiều người biết đến, được ghi nhận và ca tụng từ năm này qua năm khác. Nhưng cũng có những sự cống hiến âm thầm và lặng lẽ. Dù có như thế nào đi chăng nữa, sự cống hiến của bạn phải đến từ cái tâm chứ không phải những thứ màu mè, xáo rỗng.

 Khi bạn góp phần vào những thành tựu của xã hội bạn sẽ cảm thấy tự hào về bản thân mình vì đã sống có mục đích, sống thật ý nghĩa. Giống như câu nói của một vị triết gia rằng: “Con người sẽ trở nên hạnh phúc và thành công nhất khi được cống hiến”.

 Sống có mục đích không khó với 04 bước đơn giản sau đây

Nếu bạn đang loay hoay đi tìm mục đích sống cho riêng mình hoặc bị mất phương hướng thì hãy thử 04 bước sau đây, giúp bạn dễ dàng xác định mục đích của cuộc đời mình:

Cách xác định mục đích sống cho riêng mình
Cách xác định mục đích sống cho riêng mình

Tự vấn bản thân

Hãy cho mình thời gian để tìm hiểu xem bạn đang thực sự mong muốn điều gì? Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tự đặt ra cho mình một số câu hỏi như:

  • Điều gì làm bản cảm thấy hạnh phúc?
  • Điều gì làm bạn cảm thấy tự hào về bản thân mình?
  • Nhìn vào những người xung quanh bạn, bạn muốn học hỏi điều gì từ họ?
  • Nếu chỉ còn một ngày để sống bạn sẽ làm điều gì?
  • Nếu bạn có thể  thay đổi một điều trên thế giới này bạn sẽ thay đổi điều gì?
  • …vv

Khi trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn định hình được những mong ước sâu thẳm trong con người bạn và sống có mục đích.

Quan sát, lắng nghe những người xung quanh

Không phải ai cũng có thể tự tìm ra mục đích sống cho chính mình. Nếu việc tự đặt ra câu hỏi cho bản thân vẫn không giúp bạn chọn mục đích sống thì hãy lắng nghe những người xung quanh. 

Hãy hỏi họ xem họ nghĩ gì về bạn và họ cảm thấy tính cách của bạn như thế nào, năng lực của bạn ra sao? Cần thiết hơn bạn có thể xin lời khuyên từ họ trong việc xác định mục đích sống.

Một cách khác là bạn có thể quan sát những người xung quanh. Họ đang có một cuộc sống như thế nào? Bạn ngưỡng mộ điều gì từ họ và có muốn theo đuổi một cuộc sống giống như họ hay không?

Khi đã hiểu được mong muốn của bản thân và đã lắng nghe những ý kiến khách quan sẽ giúp bạn chắc chắn hơn về quyết định của mình.

Chọn mục đích sống

Sau khi đã xác định được mong muốn của bản thân, hãy liệt kê cụ thể những gì bạn xem là lẽ sống của cuộc đời mình. Lý giải tại sao bạn lại chọn nó. Sau đó bình tâm cho mình một khoảng lặng đủ để suy nghĩ và đưa ra quyết định về mục đích sống của mình.

 Dù bạn lựa chọn mục đích sống để hạnh phúc, để trải nghiệm, để cống hiến hay bất cứ mục đích nào đi chăng nữa thì điều tiên quyết bạn phải nhớ mục đích đó phải khiến bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ và không hối tiếc về sự lựa chọn của mình.

Hiện thực hóa mục đích sống

Khi đã xác định được mục đích sống của mình bạn cần lên danh sách những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và kế hoạch cụ thể để giúp bạn đạt được mục đích sống đã đề ra. Và cứ thế từng bước một cố gắng và nỗ lực hết mình.

Một khi bạn đã tìm được mục đích sống cho cuộc đời thì bạn sẽ vững vàng để vượt qua những trở ngại phía trước. Mong rằng bạn sẽ tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống và hạnh phúc với những điều mình đã làm được. 

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

Lê Na

Tags: #Lê Na #Sống có mục đích #sống giá trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *