Review sách: Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp?

“Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp?” – Hành trình đi tìm chân lí của những kẻ yếu ớt…

— Tác giả: Luis Sepúlveda —

Ốc sên vốn dĩ chậm chạp, con người luôn mặc định điều ấy, nhưng có phải tất cả đều biết lý do tại sao? Luis Sepúlveda không đưa ra một lời giải thích khoa học cho tựa đề, không viết một câu chuyện buồn tẻ về chú ốc sên bị tù túng trong cuộc sống đầy luẩn quẩn. Ông viết về một chú ốc sên “chậm chạp” nhưng lại dám ra đi, mang trong mình bất lợi nhưng lại đầy bản lĩnh.

Dưới mái nhà là những tán ô rô rợp bóng xanh mơn mởn, cuộc sống của những chú ốc sên cứ thế diễn ra nhiều bất tiện. Giữa một rừng ốc sên mà chúng không có lấy một cái tên riêng cho mình. Hay vì chúng “chậm chạp”“lặng lẽ”, “rất chậm chạp”“rất lặng lẽ”  chúng dễ dàng gặp nguy hiểm hơn bất cứ con vật nào. Chúng cho rằng “đời vốn thế chẳng việc gì phải khác đi” và sống cam chịu.

Thế nhưng có một chú ốc sên dám đứng lên đi tìm nguyên do cho những khó hiểu ấy. Chú ốc sên đã không quản ngày đêm và ánh mắt khinh miệt của đồng loại, từ bỏ ngôi nhà an toàn để ra đi tìm cho mình một câu trả lời.

"Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp?" - Cuộc hành trình của ông Rùa với ốc sên vượt qua bao ngày đêm, tìm hiểu biết bao chân lý, bao điều kì diệu.
“Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp?” -Cuộc hành trình của ông Rùa với ốc sên vượt qua bao ngày đêm, tìm hiểu biết bao chân lý, bao điều kì diệu. Ảnh: Internet

Hành trình của ốc sên nhỏ đầu tiên gặp được ông Rùa Trí Nhớ. Có một tình tiết rất thú vị đó là rùa vốn dĩ đã chậm chạp, vậy mà với ốc sên nó lại nói rằng:

” Cháu không theo kịp ông rồi, ông đi quá nhanh so với cháu!”.

Đến chính Rùa cũng phải ngạc nhiên rằng

“Đây là lần đầu tiên có kẻ nói với ta như thế…”

Cuộc hành trình của ông Rùa với ốc sên vượt qua bao ngày đêm, tìm hiểu biết bao chân lý, bao điều kì diệu. Và cuối cùng, ốc sên cũng có cái tên. Đó là Dũng Khí.

Ông Rùa cùng chú ốc sên Dũng Khí trên hành trình đi tìm chân lý. Ảnh: Internet

Câu chuyện lên đến cao trào khi ông rùa Trí Nhớ và Dũng Khí phát hiện mối nguy hiểm của con người đang rình rập nơi sống của nó, của tất cả các sinh vật khác. Và điều đó đang diễn ra ngày càng gần.

Dũng Khí tiếp tục cuộc hành trình trở về ngôi nhà để cảnh báo cho đồng loại của mình. Nhờ sự chậm chạp, may mắn thay nó gặp đúng lúc đàn kiến đi qua và báo nguy cho tất cả những chú kiến đó. Dũng Khí lại “chậm thật chậm” nên vô tình gặp nhà bọ hung báo mối nguy hiểm. Trên đường, vì quá mệt lả với sự chậm chạp của mình, Dũng Khí đã nghỉ ngơi qua đêm. Chính lúc đấy nó mới gặp được loài trùng – sinh vật chỉ đi ăn đêm để kịp thời cảnh báo, và đêm tối đó còn có cả những con đom đóm soi đường cho lũ sâu đang di tản khẩn cấp trước mối nguy,…

Tuy nhiên, sự hi sinh dần dần đi theo mạch của câu chuyện, phác họa nên lí do chính đáng và tuyệt vời về sự chậm chạp của loài ốc sên.

Xem thêm: Review sách: Nhà Giả Kim – Cuốn sách bán chạy chỉ sau Kinh Thánh

“Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” cuốn sách mỏng chưa đến một trăm trang nhưng lại chân chất một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỏng nhưng tiết tấu nhịp văn không hề nhanh mà chậm rãi như bước đi của con ốc sên nhỏ trên chuyến hành trình cuộc đời. Bìa sách với những gam màu trong sáng gợi đến một câu chuyện thú vị và cũng muôn màu không kém. Chú ốc sên nhỏ tượng trưng cho tuổi trẻ và nhiệt huyết, có nổi loạn và cũng có bản lĩnh.

"Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp" đã vẽ ra một thế giới bình đẳng, một thế giới mà ở đó những kẻ yếu ớt chính là người cứu thế nhân loại.
“Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” đã vẽ ra một thế giới bình đẳng, một thế giới mà ở đó những kẻ yếu ớt chính là người cứu thế nhân loại. Ảnh: Internet

Giả dụ cho một cái kết khác khi mà chú ốc sên Dũng Khí bị tất cả đồng loại của mình đập tan ý chí ra đi. Vậy sẽ không có cuộc gặp gỡ với bác rùa Trí Nhớ, sẽ không có chuyến lưu vong của những chú ốc sên dám rời bỏ ngôi nhà sự sống của mình. Và, sẽ không có một thành công nào nếu không có ý chí và quyết tâm, lợi thế của bản thân hay sự dũng cảm!

Người ta vẫn biết đến Luis Sepúlveda với một “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – tình thương vượt qua cả biên giới giống loài nhưng còn “Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” lại có một ý nghĩa nhân văn khác. Ông đã vẽ ra một thế giới bình đẳng, một thế giới mà ở đó những kẻ yếu ớt chính là người cứu thế nhân loại. Rằng nếu chúng ta cứ mãi yên phận với cuộc sống này mà không tiến lên thì làm sao biết được phía trước có gì, thế giới này tươi đẹp ra sao, và sao có thể biết được luôn có người có thể giúp đỡ mình!

Cảm ơn bạn đã đọc bài review này, cuốn sách đọc chưa đến hai tiếng, với giá bìa rất rẻ nhưng lại có vô vàn điều tươi đẹp trong cuộc sống gói gọn lại trong hành trình của chú ốc sên Dũng Khí.

 Uyen Nguyen

XEM THÊM BÀI VIẾT REVIEW SÁCH TẠI ĐÂY

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC TẠI ĐÂY

 

Tags: #Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp #review sách #sống giá trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *