Quá khứ và tương lai…

Nội dung

 

Chúng ta đôi khi hay luyến tiếc quá khứ, lo sợ tương lai và cứ mãi chìm đắm trong đau khổ dằn vặt…

Có bao giờ bạn cảm thấy thật bất lực về thực tại rồi lại chìm đắm trong những sai lầm ở quá khứ. Ta buồn phiền luyến tiếc vì những điều đã đánh mất, đã bỏ lỡ. Chúng ta đau khổ về việc giá như lúc ấy mình làm thế này, mình làm thế kia. Quá khứ là thứ mãi mãi chúng ta không thể lấy lại được, là thứ mà dù con người có đánh đổi bằng gì đi chăng nữa cũng không có lại lần hai.

XEM THÊM: HOÀI NIỆM THÁNG BA

Bởi lẽ thời gian một đi không trở lại, những gì đã xảy ra là sẽ là sự thật và không thể xóa khỏi trong kí ức. Cuộc đời mỗi người là một câu chuyện khác nhau, có người quá khứ là một mảng màu rực rỡ nhưng cũng có người quá khứ là một vệt đen dài. Có những đêm tôi dằn vặt bản thân bởi những lỗi lầm đã xảy ra. Cũng có những đêm trằn trọc vì tiếc những cơ hội đã bỏ lỡ.

Tôi trách bản thân rằng sao không làm thế này, tại sao tại sao… Và cứ hàng nghìn câu hỏi xoáy sâu vào tâm trí làm tôi đau khổ, chán nản khóc lóc. Cuộc sống từng cho mình rất nhiều cơ hội để rồi đánh mất nó trong niềm luyến tiếc.

Thế rồi đến khi chợt nhận ra điều này thì ta đã để nó trôi qua trong quá khứ. Nhất là với tuổi trẻ, chúng ta còn chưa đủ chín chắn trong các quyết định quan trọng, còn non dại bồng bột vì thế mà vô tình đánh mất đi rất nhiều cơ hội. Có người từng nói tuổi trẻ là để bỏ lỡ nhưng bỏ lỡ quá nhiều thì sẽ đánh mất những thứ quan trọng sau này với chúng ta. Điều cần thiết nhất sau mỗi sai lầm trong quá khứ là mong chúng ta có thể rút ra được những bài học để đời cho bản thân, có thể không nản lòng phấn đấu cho ngày mai tươi sáng.

 

Cũng còn những chuyện khiến tôi phải băn khoăn rất nhiều đó chính là tương lai. Ai cũng khao khát có được tương lai tươi sáng tốt đẹp nhưng liệu rằng tương lai có như những gì ta hằng mong muốn? Có thể tưởng tượng tương lai chính là một luồng ánh sáng nhưng bị một tấm màn che mất. Đằng sau tấm màn có thể là một khung cảnh tuyệt đẹp nhưng cũng có thể là một trời bão tố. Bởi lẽ, tương lai chính là thứ khó đoán nhất trong cuộc đời mỗi người, ta không thể biết trước những điều gì sẽ xảy ra trong những giây kế tiếp. Nhưng thực ra, tương lai chúng ta sẽ được định nghĩa bằng thực tại những gì bản thân đang làm!

Hãy sống hết mình cho thực tại! Đó chính là chìa khóa mở cánh cửa giải thoát cho quá khứ và dẫn ta vào không gian mới của tương lai. Hiện tại là giây phút ta đang sống, đang được tận hưởng và đang diễn ra. Mỗi người chúng ta đều có quá khứ không thể thay đổi, có một tương lai chưa hề biết đến. Nhưng có một thứ ta có thể nắm bắt và sở hữu đó chính là thực tại.

Tạo hóa ban cho con người thời gian là như nhau nhưng mỗi người có một cách sử dụng khác nhau. Có người để hiện tại của bản thân trôi đi một cách vô nghĩa để rồi quá khứ lại là sự nuối tiếc, tương lai lại là sự vô vọng. Nhưng có những người, họ sống hết mình, tận dụng những gì có thể để thay đổi quá khứ, làm mới tương lai. Ngày mai không ai biết nhưng những gì mỗi người chúng ta làm trong hôm nay nhất định sẽ được đền đáp vào ngày mai!

Vì vậy, hãy sống cho thực tại. Hãy đóng chặt những kí ức đau buồn để nó qua đi và hãy coi đó là kỉ niệm. Chúng ta hãy sống vì thực tại và tương lai tươi sáng. Thiên biến vạn hóa, mọi thứ đều có thể thay đổi từng ngày. Bạn hãy đừng ngần ngại, hãy vượt qua giới hạn của chính mình trong quá khứ để phấn đấu cho phiên bản tốt nhất sau này. Hãy để tương lai trong tầm tay mình chứ đừng để mình trong tầm tay của quá khứ. Hãy cố gắng và làm tất cả những gì có thể bởi ngày mai vẫn là hi vọng!

Nguyễn Thị Hồng Diễm

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT HAY TẠI ĐÂY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: #nguyễn thị hồng diễm #sáng tác tản văn có nhuận #tản văn cuộc sống #tản văn về tuổi trẻ

One thought on “Quá khứ và tương lai…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *