Kỹ năng viết content thủ thuật đào sâu thông tin

Bạn có khả năng viết lách và muốn thể hiện những ý tưởng của mình tới mọi người, khổ nỗi kỹ năng viết content của bạn vẫn chỉ mới ở mức “baby”, bạn không biết viết gì. Để hoàn thành một bài viết đúng, hay và thuyết phục cần qua nhiều công đoạn nhưng tôi cho rằng bước nghiên cứu thông tin là quan trọng nhất. 

 

Tại sao việc tìm kiếm và nghiên cứu thông tin lại quan trọng trong kỹ năng viết content?

Mỗi phương tiện truyền tải thông tin khác nhau sẽ yêu cầu cách viết nội dung khác nhau, như bài viết cho website sẽ nghiêm túc hơn bài viết cho facebook; giới thiệu sản phẩm qua email khác việc thể hiện nó trên landing page, poster; nội dung báo chí cũng khác với ebook, sách,…

Tuy nhiên, dù phong cách viết khác nhau đến đâu thì vẫn phải có thông tin đầu vào mới viết được bài hoàn chỉnh. Bạn không thể làm điều đó khi bộ não trống rỗng, đến như các loại tiểu thuyết, kịch bản phim là sản phẩm của trí tưởng tượng, bạn có thể “bịa” nhưng vẫn cần đảm bảo tính hợp lý. 

Trước đây đã có trường hợp một tác giả bị độc giả chê khi viết truyện sử dụng một chi tiết có vẻ “ngầu” nhưng thực chất rất vô lý, bạn nghĩ gì về những con người sinh hoạt trong ngôi nhà nằm trên lò hạt nhân?. Đừng cho rằng độc giả ngu ngốc bởi họ sẽ nhận ra vấn đề trong bài viết của bạn.

kỹ năng viết content
Kỹ năng viết content bao gồm các bước: Chọn đề tài, Thu thập thông tin, Lập dàn ý, Viết bản thảo và Biên tập

Viết một bài viết nghĩa là bạn phát triển một ý tưởng ban đầu thành lời văn. Khi không có ý tưởng, bạn chắc chắn phải đi tìm nó. Còn khi bạn đã có ý nhưng mức độ hiểu biết về cái bạn định nói không sâu nên không biết dùng lời gì để diễn tả. Thật lãng phí khi ý tưởng ban đầu thì to nhưng cách bạn bàn luận thiếu chỗ này, hụt chỗ kia, không chặt chẽ dẫn đến đầu voi đuôi chuột.

Những cách khai thác thông tin để bài viết thuyết phục hơn – Kỹ năng viết content

Kỹ năng bổ trợ khi tìm thông tin viết content

Không những trong kỹ năng viết content mà ở mọi hoàn cảnh, khi đứng trước nhiều nguồn thông tin, bạn cần trang bị một kỹ năng tư duy phản biện. 

Tư duy phản biện nghĩa là bạn đừng vội tin tất cả những gì mình đọc được, nghe được, xem được nếu chúng không đủ cơ sở và bằng cớ thuyết phục. Kỹ năng này giúp mọi người biết phân tích vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, giúp chúng ta mở rộng vốn hiểu biết hiện tại bằng cách tự đặt ra những câu hỏi bản chất: câu hỏi làm rõ; câu hỏi giả định; câu hỏi tìm lý do và quan điểm; câu hỏi về hàm ý; câu hỏi về góc nhìn;… Tư duy phản biện hỗ trợ bạn trong việc đánh giá và chọn lọc thông tin đầu vào chất lượng.

kỹ năng viết content
Kỹ năng Tư duy phản biện bổ trợ cho Kỹ năng viết content, giúp bạn đánh giá, chọn lọc các thông tin có giá trị hơn

Sau khi có những ý ban đầu, bạn có thể thấy những ý này còn phát sinh thành nhiều ý nhỏ khác, sâu hơn, rộng hơn. Tiếp tục dùng tư duy phản biện vào lúc này chắc chắn bạn sẽ khai thác triệt để thông tin mình muốn truyền đạt. Bạn hãy bắt đầu bằng việc tổng quát trước và đi vào chi tiết sau.

Một điều cần lưu ý ở đây là bạn phải xác định mục đích viết bài của mình và chọn góc nhìn để tránh tình trạng “lạc trôi” trước mớ thông tin khổng lồ. Chẳng hạn, bạn review một cuốn sách, bạn muốn người ta đọc sách thì hãy tìm những bài viết nói về giá trị cuốn sách mang lại, những đánh giá tốt về sách thay vì sa đà vào việc tìm kiếm các bài viết chê bai sách. 

Xem thêm những điều thú vị khác tại thichsach.com

Những công cụ tăng khả năng đào sâu thông tin trong kỹ năng viết content

Để bài viết thuyết phục, bạn không thể chỉ quan tâm việc mình muốn viết gì, bạn phải dung hòa giữa cái mình muốn và cái người khác muốn. 

Bạn có thể khai thác thông tin qua các chương trình truyền hình, sách, báo, tài liệu,…; âm nhạc; du lịch trải nghiệm; suy nghĩ, kinh nghiệm của bản thân và người khác; dự đoán trước câu hỏi của đối tượng bài viết hướng tới,…

Các công cụ tìm kiếm sẽ giúp bạn mở rộng thông tin như People also ask của Google, Google trend, Answer the Public,… Thêm nữa, “nằm vùng” trong phần bình luận của Facebook, Tiktok, Instagram, Quora, Reddit, Pinterest,… cũng giúp bạn thu lượm kha khá thông tin và trải nghiệm thực tế của mọi người về điều họ quan tâm. 

kỹ năng viết content
Bám vào công thức 5W1H, bạn có thể xác định rõ ràng hơn mình cần làm gì khi viết content

Công cụ 5W1H giúp bạn phân tích các ý rõ hơn và tìm sự liên quan giữa các ý với nhau. Nhà văn nước Anh đoạt giải Nobel văn học năm 1907 – Rudyard Kipling cũng dùng phương pháp này để sáng tác những tác phẩm xuất sắc:

I keep six honest serving men

(they taught me all I knew)

Their names are WHAT and WHY and WHEN 

And HOW and WHERE and WHO

 

Tại sao? Ai đó? Ở đâu?

Cách nào? Chi đó? Khi nào? Biệt danh.

Sáu người giúp việc trung thành

Dạy tôi hiểu được mọi ngành gần xa

-Nguyễn Hiến Lê-

 

Tìm kiếm và khai thác thông tin hiệu quả trong kỹ năng viết content tuy tốn nhiều công sức và thời gian nhưng bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt trong bài viết của mình so với việc viết mà thiếu thông tin. 

Xem thêm: 6 Kỹ năng cứng cần thiết cho sinh viên bất kỳ lĩnh vực nào

 

Lá Đa

Tags: #5w1h #nghiên cứu thông tin #tư duy phản biện #viết content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *