Khám phá chợ Thiều – Thanh Hóa

Nếu có dịp về thăm Thanh Hóa vào dịp sát Tết Nguyên Đán, bạn hãy nhớ ghé thăm phiên chợ “mua may bán rủi” vào ngày 26 âm lịch hàng năm. Chợ Thiều đã có từ rất xưa và phiên chợ chỉ tổ chức một ngày duy nhất trong năm, quy mô phiên chợ cũng không lớn nhưng nó thu hút rất nhiều khách của địa phương cũng những khách ở xa về tham dự phiên chợ.

Chợ Thiều ở đâu ?

Chợ Thiều thuộc địa phận làng Thiều Xá, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Chợ không nằm ở đường quốc lộ mà chợ nằm ở giữa làng, tiện lợi cho bà con địa phương di chuyển đến chợ mua sắm.

Một phiên chợ Thiều
Một phiên chợ Thiều

Phương tiện di chuyển ?

Do chợ được tổ chức trong làng nên đa số mọi người nên di chuyển bằng xe máy. Nếu khách ở xa về thì nên đến trước hôm tổ chức phiên chợ, thuê nhà nghỉ hoặc nghỉ ở nhà người dân để sáng mai có thể tham gia phiên chợ. Được cảm nhận cái vị lạnh ở miền Bắc, sự tấp nập của phiên chợ.

Chợ Thiều tổ chức khi nào ?

Khác với những phiên chợ gần Tết khác như chợ Viềng ở Nam Định thì chợ Thiều chỉ tổ chức có duy nhất một ngày – 26 âm lịch tháng Chạp.  Chợ được diễn ra rất sớm, từ 4 giờ sáng và kéo dài đến 2 giờ, 3 giờ chiều là tan chợ. Kết hợp tham gia chợ Thiều, bạn nên lên thắng hương cầu may ở ngôi đền cuối chợ hoặc bạn có thể di chuyển đến thăm đền Bà Triệu cách chợ Thiều khoảng 3km.

Xem thêm: 

Chợ Thiều nhìn từ trên xuống
Chợ Thiều nhìn từ trên xuống

Mua gì ở Chợ Thiều ?

Chợ Thiều được tổ chức ở vùng quê Thanh Hóa nên sản phẩm chủ yếu là đồ nông sản, thức ăn và những đồ vật sinh hoạt truyền thống do tự tay người dân là như nón lá, quạt lá cau, lá dừa, lá dong,… Bên cạnh đó là những món đồ trang sức của những thiếu nữ tự làm.

Món ăn truyền thống ai đi chợ Thiều cũng muốn thưởng thức đó là món bánh cuốn nóng. Từ 4h sang những hàng bánh cuốn đã nghi ngút khói, mùi thơm của bột nếp, của hành khô cùng bát nước chấm đậm đà thu hút khách du lịch. Ai đến phiên chợ cũng muốn nếm thử món bánh này, hoặc ít nhất không ăn được ở chợ cũng muốn mua mang về thưởng thức sau.

Ngoài món bánh cuốn thì mọi người cũng có thể thưởng thức các món ngon khác như bánh răng bừa, bánh nếp, bánh long nhãn, các loại chè, trái cây, đồ ăn nhanh,..

Bên cạnh đó chợ Thiều còn bán những đồ trang trí nhà cửa, quà tặng người thân như nón lá, hoa hanmade, những đồ trang sức: vòng tay, khuyên tai,…

Đến chợ Thiều bạn có thể thưởng thức các món ăn vặt như chè long nhãn,
Đến chợ Thiều bạn có thể thưởng thức các món ăn vặt như bánh nếp, bánh long nhãn,…

Kết

Người dân làng Thiều Xá thường truyền tai nhau câu: “Bỏ con, bỏ cháu không bỏ 26 chợ Thiều”. Đây là một phiên chợ truyền thống của người dân, là dịp mọi người tụ họp lại với nhau, cùng nhau trông đợi những điều may mắn của năm tới, xua đuổi những điều rủi ro, không may mắn của năm cũ đi. Nếu có dịp bạn hãy tới và đắm mình vào không khí chợ Thiều một lần.

Lưu Hòe

XEM THÊM BÀI VIẾT CẨM NANG DU LỊCH TẠI ĐÂY

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC SONGGIATRI

Tags: #chợ Thiều ở đâu #chợ Thiều Thanh Hóa #review chợ Thiều #thời gian chợ Thiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *