Gửi thời thanh xuân chẳng thể nào quay lại ấy

“Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa theo cách này hay cách khác. Khi đó chúng tôi luôn tin rằng rời xa nhau bởi vì ngày mai gặp lại nên mới nói câu “Hẹn gặp lại”. Thế nhưng chúng tôi lại chẳng biết rằng, một lần xa nhau là có thể sau này sẽ không còn cơ hội gặp lại nữa.

Rồi hai bên đều phải quên đi.

Tạm biệt thực ra không phải là từ biệt mà là một lời hứa.”

Kết quả hình ảnh cho quotes thanh xuân

Xem thêm: 

Nhiều lúc, tôi vẫn thường nhớ về những ngày còn nhỏ, khi tôi chỉ là một đứa trẻ hồn nhiên, vô tư chẳng biết nghĩ suy gì.

Ấy vậy mà thời gian trôi nhanh quá! Bây giờ thì tôi cũng sắp 18 rồi. Thấp thoáng thoi đưa khiến lòng tôi giờ đây bỗng quặn lại. Ngỡ như mơ và tôi chẳng dám tin vào sự thật khi mình sắp bước sang một cột mốc mới của cuộc đời và chẳng còn cơ hội làm học sinh một giây, một phút nào nữa.

Người ta bảo, thanh xuân là quãng thời gian đẹp đẽ và rực rỡ nhất. Thế nhưng với tôi, thanh xuân lại là chuỗi ngày đầy thơ ngây và dại khờ, một chút gì đó của sự hối tiếc nữa. Chúng ta chẳng biết được chính xác bản thân mình muốn thứ gì, cần gì và làm thế nào để sống một cuộc đời ý nghĩa. Và khi bạn mường tượng ra “thanh xuân là gì” thì bạn phải thốt lên trong hối tiếc rằng “thanh xuân đã trôi qua mất rồi”.

Ba năm cấp ba là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của mỗi người. Những người bạn cấp ba của chúng ta sẽ là những người bạn mà ta nhớ nhất sau này. Khi bạn đủ trưởng thành, khi bạn va vấp, khi bạn tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau, bạn sẽ nhận ra, khoảng thời gian bạn được sống và học tập cùng bạn bè ngày ấy là khoảng thời gian bạn nhớ nhất. Một, hai lần cãi nhau sẽ chẳng hề hấn gì việc bạn bị sếp đuổi việc. Dăm ba lần bạn bị thầy cô ghi tên vào sổ đen cũng chẳng bằng việc bạn lang thang khắp nơi không tìm ra cho mình được một công việc. Cuộc đời vốn cay đắng và nghiệt ngã lắm. Bởi thế nên, thanh xuân cấp ba dù bất kể giá nào bạn cũng phải giữ gìn nó. Bạn phải trân trọng những người ở bên cạnh bạn. Bởi vì có thể, mãi về sau, bạn sẽ chẳng bao giờ có cơ hội được gặp lại họ lần thứ hai đâu!

Kết quả hình ảnh cho quotes thanh xuân

Thanh xuân là chia xa. Thanh xuân là từ biệt.

Thực sự mà nói, tôi chẳng muốn chia ly tí nào. Tôi muốn cứ mãi như thế, hồn nhiên và vô tư với thầy cô, bạn bè. Hằng ngày cắp sách đến trường với tập đề, lén lút làm bài Toán trong giờ học Hóa. Tôi từng chán ghét việc ôn thi lắm, và hiện tại cũng vậy. Thế nhưng tôi đã hiểu ramột điều rằng ôn thi còn nhàn hơn rất nhiều chuyện bạn gặp phải sau này. Thế đấy, những gì bạn trải qua dưới mái trường cấp ba thực sự là những kỉ niệm quý giá vô cùng mà bạn sẽ chẳng bao giờ được tận hưởng nó thêm lần nữa.

 

Mùa hạ này vẫn giống mùa hạ xưa,

Chỉ khác là,

Sau mùa hạ năm nay,

Sân trường ấy, lớp học ấy sẽ chẳng dành cho chúng tôi nữa.

Đã nhiều lần tôi khóc vì chia xa. Chỉ cần nghĩ đến việc sẽ chẳng thể gặp lại bạn bè và thân thiết với chúng nó như bây giờ, tôi lại muốn thời gian ngừng trôi để chúng tôi có thể bên nhau nhiều thêm tí nữa. Nhưng biết làm sao, khi chúng ta chẳng thể nào “tắt nắng đi” và “buộc gió lại” để níu giữ thanh xuân. Chúng ta, ai rồi cũng phải lớn. Ai rồi cũng phải bước đi trên những con đường mà mình đã chọn. Chỉ mong sao chúng ta cứ giữ mãi nét cười ngày ấy, nét cười vô tư nhất trên đời.

Kết quả hình ảnh cho quotes thanh xuân

Hứa với tôi, hãy trân trọng thanh xuân, đặc biệt là quãng thời gian học cấp ba. Thầy cô không lừa chúng ta đâu, ba năm cấp ba trôi qua mau lắm. Hãy biết cách trân trọng nhau để khi chia xa không phải thốt lên hai chữ “nuối tiếc”.

 

…Khoảng trời mộng mơ rồi cũng phải đi qua
Ai cũng phải lớn thôi mà
Hãy giữ mãi nét cười vô tư nhất trong đời… 

Phạm Long Thuyên

XEM THÊM CÁC TẢN VĂN KHÁC

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC SỐNG GIÁ TRỊ

 

 

 

 

 

 

 

Tags: #Phạm Long Thuyên #sáng tác tản văn #sáng tác tản văn có nhuận #tản văn hay #tản văn hay sống giá trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *