Để có cuộc đời tươi đẹp

Bởi cuộc sống là một cuốn phim quay chậm của cuộc đời. Chính vì thế nên nó sẽ chứa đựng trong đó cả những niềm vui, hạnh phúc, ngọt ngào nhưng cũng không ít những buồn đau, thất bại, hay sự mất mát. Nhưng đúng như ai đó đã từng nói “Không có ai khôn mà chẳng dại một đôi lần”.

Vì thế sau những thất bại hay đau buồn, nếu bạn cảm thấy bất lực đến cùng cực, muốn ngừng nỗ lực và buông tất cả mọi thứ có ra sao thì ra. Mong bạn hãy cố bớt ra chút thời gian để thấy được điều kì diệu từ chính trong con người mình để lấy lại niềm tin, động lực bước tiếp nhé.

Tạo sự tự tin cho bản thân

Đấy là điều không phải là thứ gì đó quá khó khăn, nhưng liệu mấy ai có được trong suốt hành trình chinh phục thành công? Để bản thân có thể vượt lên phía trước là một công việc đòi hỏi lòng tin tưởng khát khao mãnh liệt vào chính bản thân.

Đó là lý do vì sao vài người với khả năng bình thường nhưng có niềm tin ở chính mình lại có thể đi xa hơn nhiều so với những người có tài năng vượt trội nhưng lại luôn ngờ vực điều đó. Hãy tưởng tượng giữa người với người luôn có một tấm gương mỏng. Những gì người ta đánh giá về bạn sẽ phản chiếu cách bạn nhận định về chính mình. Bởi thế, tại sao bạn lại không tự nghĩ rằng mình xinh đẹp và tài năng?

Nên nhớ, “Không một ai có thể làm bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn”. Đến đây bạn đã thấy được “sức mạnh” của bản thân mình lớn đến nhường nào chưa? Hãy cố gắng phát huy để sống là chính mình.

Bạn cần rèn cho mình học cách tự lập

Nếu có lúc nào đó, có việc gì ấy với bạn thật mới lạ, bạn chưa quen và cảm thấy mình không thể làm được. Rồi bạn tặc lưỡi và cho rằng “Thôi, mình không làm được cũng chẳng sao, cứ để đó rồi nhờ người khác giúp mình”. Nếu vậy thì bạn đã sai mất rồi, mong bạn hiểu cho rằng “Chúng ta ai cũng có cho riêng mình rất nhiều thứ cần hoàn thành trong cuộc đời với quỹ thời gian có hạn”.

Vì thế, chẳng lý gì mà bạn lại có thể ích kỷ buộc người khác phải bỏ thời gian quý báu của họ ra để giúp đỡ bạn. Bạn phải tự giác làm việc, học cách quản lý mọi thứ trong cuộc sống và biết tự chịu trách nhiệm với chính mình. Đó chính là bạn đang học cách tự lập rồi đấy.

Tuy có thể điều ấy khiến bạn cảm thấy bước đầu thật khó khăn và chẳng hề thoải mái gì. Nhưng đổi lại những giá trị mà bạn nhận được là vô cùng lớn lao và quý báu đấy. Tự lập sẽ giúp bạn có được tấm “hộ chiếu” vô thời hạn để trưởng thành, có được tấm vé “thông hành” giá trị đầu tiên để bước lên con tàu đi tới thành công.

Bạn cần phải sống tự cường lên nhé!

Trong xã hội này, người ta thiếu thời gian để giúp đỡ bạn, nhưng lại có vô số thời gian để “tọc mạch” khi bạn gặp chuyện không hay. Họ thỏa mãn sự tò mò, lòng đố kỵ của mình  bằng cách xoáy sâu vào nỗi đau của người khác và tự cho mình là “kẻ hay chuyện” hoặc người “hiểu chuyện”.

Do đó, bạn phải tự cường. Còn nếu bạn nói tính cách là bẩm sinh, mạnh mẽ hay yếu đuối là không thay đổi được, thì tin tôi đi, cuộc đời khắc nghiệt này sẽ dạy cho bạn cách tự cường. Hy nói đúng hơn là nó buộc bạn phải mạnh mẽ.

Còn nếu bạn cứ khư khư giữ lấy quan điểm “tính cách là bẩm sinh”, nếu bạn không lắp thêm kính cường lực cho tâm hồn mình thì cũng hãy cứ tin tôi đi, bạn là kẻ thua cuộc. Nhưng đó mới chỉ là thua cuộc thôi, và chắc hẳn bạn đâu muốn đánh cược cả cuộc đời mình cho một quan điểm mà chính bạn cũng chưa chắc nó hoàn toàn đúng?

Trong từ điển sống của bạn luôn luôn cần có từ “tự trọng”

Bạn cần hiểu được chính xác ý nghĩa của từ “tự trọng”. Điều đó có nghĩa là bạn cần tin tưởng vào bản thân mình, coi trọng và tôn trọng chính mình đầu tiên. Bạn cần thiết phải biết coi trọng, giữ gìn phẩm cách của mình, biết điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với các chuẩn mực xã hội.

Cuộc sống chẳng dễ dàng đối với bất cứ ai, sẽ có những lúc áp lực làm cho chúng ta như biến thành một người khác, chẳng thể tự chủ được bản thân. Những lúc mệt mỏi như thế, tâm lý con người ta rất dễ để bị cuốn vào những cám dỗ, dễ đi sai đường chệch lối.

Nhưng những lúc như thế, chúng ta càng phải thật mạnh mẽ và tỉnh táo để nhận thức được điều gì là tốt, điều gì xấu, cái gì nên làm và cái gì mình nên tránh xa. Làm được điều đó, chính là bạn đã thành công được một bước quan trọng trên con đường hình thành cho bản thân lòng tự trọng. Hãy sống hiên ngang và tươi đẹp, đừng để người khác phải coi thường hay dè bỉu mình. Khi bản thân mỗi người sống có lòng tự trọng, ắt hẳn cuộc sống sẽ thuận lợi và tươi sáng hơn nhiều.

Đừng bao giờ cảm thấy mình bất lực hay vô dụng bạn nhé. Bởi tâm hồn mỗi con người chính là kho báu quý giá vô tận, chỉ cần bạn có đủ ý chí, khó khăn ắt trở thành bàn đạp để bạn tiến tới thành công.

Chúc cho cuộc đời luôn đẹp, và các bạn luôn vui!

Nguyễn Minh Tuệ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] góc nhìn, câu chuyện khác nhau. Nhưng chúng đều thừa nhận sự đơn giản cho cuộc sống thêm tươi đẹp . Những cuốn sách này là gợi ý để tưới mát tâm hồn bạn hồi sinh trở lại […]