Cuộc thi review sách “CSCVTT”: Mọi chuyện trên đời đều có nguyên do?

Nhận được sách vào một ngày cuối tuần đẹp trời và bắt đầu lật trang sách đầu tiên với tâm thế cực kỳ háo hức, cuốn sách đã không làm mình thất vọng, dù cảm xúc khi gấp trang bìa cuối lại có hơi bối rối, nhưng cũng vừa đủ để nở một nụ cười và thở phào khi không phải đón nhận một cái kết buồn.

Kate Bowler, Phó Giáo sư tại một trường thần học ở Mỹ, ở tuổi ba mươi lăm, mọi thứ trong đời cô dường như đều đang hướng về “phước lành”, sự nghiệp phát triển, kết hôn cùng bạn trai thời trung học và có một cuộc sống tuyệt vời với đứa con trai mới sinh sau nhiều năm hiếm muộn. Trước khi tâm trí kịp chuẩn bị cho điều khủng khiếp sẽ ập đến và chấm dứt đi niềm hạnh phúc bay bổng vừa mới diễn ra, cô nhận được tin mình bị mắc ung thư trực tràng giai đoạn 4 – giai đoạn gần như đã chín muồi của căn bệnh quái ác, và cô biết mình sẽ phải chết, bỏ lại người chồng yêu dấu và đứa con trai mới ra đời.

Xuyên suốt những trang sách về hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc đời của Kate, một hành trình mà điểm bắt đầu đã ở trong một “hố đen”, cô đã chứng minh mình vẫn tìm thấy ánh sáng, đúng hơn là tự tạo ra ánh sáng trong cái hố đen mà cuộc đời đột nhiên tạo ra cho cô, có thể bằng lý do nào đó, nhưng chắc chắn không phải vì cô đã không có đủ đức tin vào Chúa, hay bởi vì cô đã gây ra mội tội ác trong quá khứ, rằng những gì cô đang phải nhận chính là cái giá phải trả. Không, cuộc sống này sẽ không tàn nhẫn tước bỏ đi mọi thứ, trừ khi chính bạn buông bỏ nó.

mọi thứ trên đời đều có nguyên do cscvtt songgiatri

Kate không hẳn là một người lạc quan đến mức gạt ra khỏi tâm trí căn bệnh ung thư đang dần cướp đi sự sống của cô, cô biết rằng khối u vẫn ở đó, có thể trương phềnh lên và giành lấy mọi thứ mà cô có bất cứ lúc nào. Mỗi đợt hóa trị với liều lượng cao mỗi thứ 4 hàng tuần khiến cô mệt mỏi, rơi nước mắt, chán nản, thậm chí có những lúc trở nên bất cần và chửi thề. Vậy điều gì khiến cuốn sách vẫn đem đến cho chúng ta cảm nhận được nghị lực sống, khát khao sống và chiến đấu đến cùng của cô gái này?

“Tôi đã không thể yêu mến những gì trong hiện tại, và thay vào đó quyết định yêu mến những gì trong tiềm năng”.

Kate đã làm như thế, cô lên kế hoạch cho tương lai, kể cả khi còn sống hay đã chết, nhưng cô không trốn tránh thực tại, mặc dù không thể yêu thương nó. Nếu bạn gặp khó khăn và mong chờ những lời động viên của mọi người xung quanh rằng “Hãy cố gắng lên”, “Mọi chuyện đều có nguyên do”, “Sẽ ổn thôi”,… thì đối với Kate, đó là những ngôn từ sáo rỗng nhất. Cô còn dành hẳn một phần phụ lục để liệt kê những câu nên và không nên nói với người đang lâm nạn. Thật thú vị và cá tính đúng không?

Mình đã ngấu nghiến cuốn sách – theo đúng nghĩa đen, và dường như bị Kate cuốn đi theo những cảm xúc của cô: đau đớn, thất vọng, và cũng có những đoạn hạnh phúc ngập tràn như chính mình đang trải qua vậy. Thật sự mình cũng đã lo lắng, rằng câu chuyện này sẽ dang dở, rằng sẽ có một kết thúc buồn, rồi người chồng, hoặc bố, hoặc người bạn thân sẽ viết nốt những dòng cuối cho cô, nhưng không.

“Phải, tôi sẽ chết, nhưng không phải hôm nay”.

Chắc chắn rồi, chúng ta ai mà chẳng đến lúc hấp hối, nhưng không phải giây phút mình viết những dòng này, hoặc giây phút bạn đang đọc dòng chữ này, “cancer” sẽ không phải là “cancel” (như mình vẫn từng lầm tưởng bấy lâu), dù phát âm giống nhau nhưng dường như với Kate, phạm trù của chúng là những kẻ hoàn toàn xa lạ. Kate đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư trên thế giới và cho cả chúng ta, những cơ thể khỏe mạnh, yêu đời, trẻ trung và được đọc, suy ngẫm những cuốn sách hay mỗi ngày nữa.

Khá nhiều sự bối rối khi gấp cuốn sách lại, vì mình có cảm giác mong chờ nhiều hơn thế, một kết thúc cụ thể hơn thế, khối u đã bé đi và cơ hội sống sót cao hơn chẳng hạn, nhưng có lẽ như thế này là vừa đủ rồi, “tình chỉ đẹp khi còn dang dở” mà. Cũng thật dễ dàng để tìm kiếm những thông tin về “Kate Bowler” trên mạng, và thực ra mình đã làm như thế để thỏa mãn cái tò mò về tác giả, một cô gái cá tính, chắc chắn cũng phải rất xinh đẹp vì cuốn sách có vài chi tiết nói về việc cô ấy từng tham gia cuộc thi nhan sắc.

Đây thực sự là cuốn sách chạm đến trái tim mình, một cô gái vừa mới tròn tuổi 21 vào ngày hôm qua, dù không mang căn bệnh hiểm nghèo, nhưng câu chữ của tác giả lại đem đến cho mình những động lực lạ kỳ, động lực để tiếp tục sống có ý nghĩa, chứ không phải để tồn tại trên cuộc đời này.

Nguyễn Thu Hà

XEM THÊM CÁC CUỘC THI VIẾT KHÁC 

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC SỐNG GIÁ TRỊ

Tags: #các cuộc thi viết #cuộc thi review sách #cuộc thi viết sống giá trị #cuộc thi viết tháng 10 #review mọi thứ trên đời đều có nguyên do

One thought on “Cuộc thi review sách “CSCVTT”: Mọi chuyện trên đời đều có nguyên do?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *