Cuộc thi review sách “CSCVTT”: Mình nói gì khi nói về hạnh phúc

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc lại không có một định nghĩa rõ ràng nào về hạnh phúc hay bí quyết để có được hạnh phúc. Cuốn sách đơn thuần chỉ là ghi lại những câu chuyện đời thường, những hạnh phúc dung dị của chị Rosie. Và đó cũng là cách chân thành nhất chị nói về hạnh phúc. Với ba chương sống, yêu và vui, Mình nói gì khi nói về hạnh phúc thật sự làm trái tim độc giả rung lên vì hạnh phúc qua từng câu chữ đầy ắp cảm xúc.

Nội dung

Sống

  Với chương đầu tiên – Sống, chị nói nhiều về những ngày tháng chân đất, mình trần, cùng bọn trẻ trong làn chạy rong ruổi khắp nơi. Chị khoe về thế giới tinh thần ngày xưa chẳng có gì ngoài sách, những câu chuyện thần thoại, những bài học làm người đã ru chị lớn lên. Chị kể về nếp sống gia đình, về những điều đã ăn sâu vào tâm trí chị, trở thành giá trị cốt lỗi giúp chị vẫn sống trọn vẹn chân thành dù đi qua biết bao sóng gió cuộc đời. Những câu chuyện đẹp và trong trẻo tựa như một bài thơ, một âm vang vọng về từ giai điệu tuổi thơ. 

  Chị cũng nói nhiều về Sài Gòn, về thành phố hoa lệ đã không ít lần khiến bao phận người lênh đênh “bảy nổi ba chìm”. Thế mà trong giọng văn của chị thành phố xa hoa ấy sao lại thân thương, mộc mạc và bình dị đến thế. Một thành phố có màu xanh xanh của cỏ cây, có bao góc nhỏ giữ một phần bình yên, có bao lần được cùng người hàn huyên. Cái thành phố hoa lệ ấy có biết bao hình dáng, bao màu sắc khiến con người ta giận hờn nhưng cũng biết bao người gọi nơi đây là “Nhà”. Giữa chốn ồn ào, thị phi điên đảo ấy vẫn có một âm vang tên là “hạnh phúc” thì cớ gì ta không tìm thấy trong chính mình sự an yên và hạnh phúc. Sống là chính mình đã là một dũng khí lớn, một đặc ân lớn. 

Yêu

  Và dường như sống thôi là chưa đủ, con người còn phải yêu. Hạnh phúc là hoa của tình yêu. Chị dành ra một chương để nói về một chữ “Yêu”. Chị nói về cách bản thân đã yêu cuộc sống, yêu lấy những chiếc ba lô cũ đã dệt nên màu kỉ niệm. Chị thẳng thắng chia sẻ về chuyện hôn nhân với những quan niệm mới mẻ mà hợp lòng người. Chị cũng nói về đôi lần thất tình khóc đến đẫm gối, vượt hàng trăm cây số chỉ để nhìn người thương đã xa một lần. Rồi chị chợt nhận ra đời đẹp đâu chỉ có tình yêu, còn biết bao giá trị trân quý khác để bản thân đáng sống. Và rồi chỉ có yêu lấy bản thân, tự đầu tư và phát triển cho chính mình mới là lẽ khôn ngoan. Vì tự lòng bình yên an nhiên mới có thể đem lại hạnh phúc cho chính mình và cả người thương. 

mình nói gì khi nói về hạnh phúc cscvtt songgiatri
Chị nói về cách bản thân đã yêu cuộc sống, yêu lấy những chiếc ba lô cũ đã dệt nên màu kỉ niệm

Vui

  Sống, yêu và giờ hãy vui. 

  Vui vì mỗi khoảnh khắc trôi qua ta gặp được những con người đồng điệu được gọi là soulmate. Họ đột nhiên xuất hiện mang trong ta cảm giác trong ngần của tâm hồn rồi vụt biến mất. Nhưng chị bảo rằng: “Thời gian bên người mình thương bao nhiêu không quan trọng, mà chính là những điều ta đã cảm nhận bên người ta thương. Vấn đề không phải câu chuyện dài ngắn ra sao, mà là nó diễn ra như thế nào…nếu có duyên mười năm sau chúng ta vẫn luôn có thể tiếp tục câu chuyện dang dở trên bàn ăn ngày hôm nay.” Dù có những lúc không tránh khỏi nỗi chán chường nhưng chỉ cần có một lý do hãy bước qua đêm tối và mỉm cười với bình minh. Đời biết bao tươi đẹp, bao người dễ thương, tử tế chưa thể gặp vì thế cứ vui lên mà sống. “Trong an nhiên là sức mạnh, trong tử tế là nỗ lực, trong giản dị là tự tin”.

  Quyển sách chỉ với đôi trăm trang, Rosie chẳng đủ tài trí để định nghĩa hay đề ra những bí quyết để có được hạnh phúc. Khép lại ba chương sách Sống–Yêu–Vui, Mình nói gì khi nói về hạnh phúc đã khiến lòng mình rộn rã như đang reo vui, vỡ oà hạnh phúc trong từng câu chuyện dung dị. Vì đâu đó trong từng câu chữ nhỏ bé ấy, mình thấy hình ảnh của chính mình với những ký ức đã úa màu hoen cũ. Với những câu chuyện hồn nhiên mà sâu sắc, Mình nói gì khi nói về hạnh phúc của Rosie Nguyễn tựa như dòng sông mát trong tưới mát tâm hồn mình trong những ngày hè oi ả, đi qua còn để lại lớp phù sa màu mỡ. Bản bản thân lúc này chợt nhận ra hạnh phúc của mình chính là được sống, được đọc, được viết về những gì mình yêu thích. Hạnh phúc bình dị đến thế!

Vài nét về tác giả Rosie Nguyễn

  Cái tên Rosie Nguyễn được nhắc đến nhiều qua các quyển sách như Ta ba lô trên đất Á, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?, Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? Rosie Nguyễn là một cây viết được yêu thích của giới trẻ bởi qua mỗi trang viết, mỗi cuốn sách của chị đều gợi lên những cảm hứng sống, những điều đáng để suy ngẫm và học hỏi. Ngoài việc viết lách, chị còn là một tay phượt thủ chuyên nghiệp, một người yêu thích yoga, một kẻ mộng mơ và tràn đầy tình yêu cuộc sống.

Mỹ Lệ

XEM THÊM CÁC CUỘC THI VIẾT KHÁC 

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC SỐNG GIÁ TRỊ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận