Cuộc thi review sách “CSCVTT”: Mắt biếc

Có những ai đó đã từng gắn liền với những ngày tháng tuổi thơ của chúng ta. Họ mãi mãi đọng lại trong ký ức như một vết khắc trên đá, như một vết sẹo chẳng bao giờ phai đi. 

Cũng như nhân vật Ngạn trong truyện Mắt Biếc vậy. Ngạn sinh ra và lớn lên ở cái làng Đo Đo thuộc tỉnh Quảng Nam. Từ nhỏ Ngạn đã nghịch nhưng tâm tính thì rất tốt bụng. Những ngày đầu học tại lớp học vỡ lòng của thầy Phu, Ngạn đã bị đôi mắt trong trẻo, long lanh của cô bạn Hà Lan ngồi kế bên thu hút. Dần dần Ngạn là người bạn thân nhất của Hà Lan. Ngạn nguyện làm anh hùng bảo vệ bên cạnh Hà Lan và chiều cô mọi thứ miễn cô được vui cười. Tình bạn ấy kéo dài theo năm tháng, đến khi nào trở thành tình yêu Ngạn cũng không biết. Năm 17 tuổi, cả hai phải rời làng lên Thành phố học tiếp thì Ngạn vẫn luôn hướng về Hà Lan và làng Đo Đo. Cái làng hiện lên cùng những thứ quen thuộc của chàng như trái thị, trái trâm, giàn thiên lý, bụi sim lá nõn, cánh đồng rập rờn sóng lúc xanh ngát mạ non lúc trĩu chín bông vàng, mùa cày xới nồng nàn mùi phân bò và mùi đất ải. Nhưng Hà Lan thì lại bị thu hút bởi vẻ hào nhoáng lấp lánh của Thành phố và ngã vào vòng tay của Dũng, một anh chàng bad boy chính hiệu. 

Văn phong mộc mạc dễ hiểu luôn là một ưu thế khiến những câu chuyện của bác Ánh gần gũi với mọi tầng lớp người đọc. Câu chuyện không có gì quá gay cấn nhưng cái hay của tác giả là ông biết nối liền những thứ bình dị với những thứ đặc biệt. Cái làng Đo Đo hiện lên với những thứ dung dị và thấm đầy hương vị quê hương lại gắn liền với mối tình đầu của chàng trai mới lớn. Như tác giả đã nói : Chính những kỷ niệm quen thuộc của tuổi ấu thơ nơi làng Đo Đo là sợi dây vô hình trói buộc Ngạn với cô bạn thuở thiếu thời, biến tình yêu của anh thành một chốn lưu đày, khiến anh phải mang vác nó như một lời nguyền của số phận. 

Mỗi nhân vật chính trong truyện đều có một cách suy nghĩ riêng, một sự lựa chọn riêng. Thật sự, nếu như tôi đặt mình vào trong nhân vật Ngạn hay Hà Lan, tôi cũng đều cảm thấy khó mà trách được ai. Như nhiều bạn độc giả có nhiều ý kiến xoay quanh những nhân vật mang một mối tình trái khoáy này. Có lẽ đó cũng là một thành công của tác giả Nguyễn Nhật Ánh khi tạo nên một tác phẩm mà những nhân vật luôn được quan tâm bàn luận rất nhiều chiều hướng khác nhau. 

Ta trách Ngạn sao không tỏ tình với Hà Lan? Ta trách Hà Lan sao lại làm tổn thương Ngạn? Có lẽ mỗi người chúng ta sẽ có câu trả lời khác nhau ở từng thời điểm mà sự trải đời trôi qua theo năm tháng. Với sự gắn bó ấy, với quãng thời gian lâu như thế ấy, với một chàng trai đầy hoài niệm như Ngạn, thì mối tình đầu là một thứ gì đó rất thiêng liêng mà không dễ dàng gì quên được. 

Ngạn và Hà Lan đều những nhân vật đáng thương đều có phần đáng thương, vừa có phần đáng trách. Nhưng suy nghĩ kỹ cũng không phải không thông cảm được, vì dù sao ai cũng đã sống rất thật với lòng mình, thật với tình cảm của chính mình. Một điều mà tôi vẫn nghĩ cần thiết nhất trong mọi mối quan hệ của cuộc sống thực ngoài đời. Chính điều này đã khiến tôi cảm thấy cuốn sách khẽ chạm vào tâm hồn mình. 

Truyện cũng sắp chuyển thể thành phim với nhan đề cùng tên do đạo diễn Victor Vũ thực hiện. Hi vọng rằng lúc ấy chúng ta có thể một lần nữa hòa vào các nhân vật để có một cái nhìn sâu sắc hơn về số phận mỗi nhân vật lẫn cái “cái hồn” của nhân vật một cách chân thực nhất.

Nguyễn Ngọc Hà 

XEM THÊM CÁC CUỘC THI VIẾT KHÁC 

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC SỐNG GIÁ TRỊ

Tags: #cuộc thi review sách #cuộc thi viết #cuộc thi viết sống giá trị #cuộc thi viết tháng 10 #mắt biếc

5 thoughts on “Cuộc thi review sách “CSCVTT”: Mắt biếc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *