Cuộc thi review sách “CSCVTT”: Làm bạn với bầu trời

Cách bạn nhìn đời 

Giữa những “tạp âm” của cuộc sống, đôi khi “dấu lặng” là điều tất yếu mà ai cũng khao khát có được. Càng lớn ta càng mong ước được trở về với những tháng ngày hồn nhiên vô lo vô nghĩ, như Tèo cậu bé trong cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – “Làm bạn với bầu trời”. Quyển sách này đã chạm tới trái tim mình bằng những ngôn từ đơn giản và cả không gian sống quanh các nhân vật không thể nào giản đơn hơn, còn bạn thì sao ?

Cuốn sách xoay quanh cuộc đời của Lam cậu bé mười tuổi cùng với hai người bạn là Nghị và Hằng. Sau khi gặp được Tèo là em của Nghị, từng trang sách bắt đầu lôi cuốn người đọc hơn. Cuộc đời Tèo không màu hồng như những đứa trẻ khác, những bất công oái ăm trong cuộc sống đã đưa đẩy cậu bé từ nổi đau này đến nổi đau khác, như việc từ nhỏ không ở với mẹ và chẳng biết cha ruột mình là ai, ngay cả việc bị đối xử tệ bởi người dượng, rồi đến tai nạn té suối làm Tèo không thể đi lại, những chấn thương mà cuộc sống này mang lại cho nó không chỉ ở thể xác mà còn cả tinh thần, nhưng tất thảy điều đó không ngăn cản được tâm hồn tràn đầy yêu thương, những suy nghĩ tuy rất đơn giản nhưng đầy lạc quan của cậu bé. Không chỉ có Lam và các nhân vật trong câu chuyện học được rất nhiều điều hay mà những người đọc quyển sách này chắc hẳn cũng đã biết nên chắp vá tâm hồn mình như thế nào qua những câu nói giản dị mang đầy sức sống từ Tèo.

review sách làm bạn với bầu trời cscvtt songgiatri
Cái cách Tèo nhìn cuộc sống này vốn dĩ là một đứa trẻ tám tuổi nhưng lại rất nghệ sĩ

Cái cách Tèo nhìn cuộc sống này vốn dĩ là một đứa trẻ tám tuổi nhưng lại rất nghệ sĩ. Nghệ sĩ ở việc cuộc đời đã cướp đi của em rất nhiều mà em vẫn luôn mĩm cười đón nhận nó đến, vì thế mọi người xung quanh luôn bù đắp cho em những tình cảm thiếu thốn mà đáng lẽ một đứa trẻ trạc tuổi Tèo đều phải có. Cách san sẻ của anh hai Tí, sự nuôi nấng của dì Hào, bác Đỉnh, chú Vịnh; tình yêu thương của Lam, Nghị và Diệu nữa.

Dưới ngồi bút của Nguyễn Nhật Ánh thì cuộc đời của Tèo chả có gì khác ngoài hai chữ “éo le”, dẫn dắt người đọc từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, ai cũng ngỡ đã đến hồi kết cho đến khi biết phần sách mình chưa đọc vẫn còn dày, vẫn còn rất nhiều bất ngờ đang chờ đợi khi mở từng trang sách. Nhờ thế mà nhà văn đã vẽ cho Tèo ngoài trái tim yêu thương và lòng bao dung thì cách cư xử lễ phép của Tèo cũng làm ta giật mình vì nghĩ rằng bản thân còn thua xa một đứa con nít như thế. Sự thuần khiết ấy có thể thanh lọc được hết tất cả các tâm hồn hiện đang bị vấy bẩn bởi cuộc sống luôn hối hã ngoài kia.

Không ai cấm cản được việc ta nhìn cuộc sống với một cặp kính khác như thế nào, nhưng có phải cặp kính xám, đen làm tâm hồn cũng dần già úa không, sao không thử một lần thay đổi nó để cảm nhận cuộc sống này vẫn còn rất đáng sống. Hãy luôn chấp nhận rằng con thuyền cuộc đời mình không thể nào đi trên biển rộng bao la mà chỉ gặp phải đôi ba con sóng dữ, nó có thể ồ ạt kéo đến, việc ta làm là hãy mĩm cười đón nhận nó, vì khi ấy tâm hồn này đã đánh bại cơn sóng ấy rồi.

“Bao giờ cũng nhìn thấy sự may mắn trong một hoàn cảnh không may mắn, bao giờ cũng tươi vui trong một số phận kém vui tươi, bao giờ cũng đối xử tốt với cuộc đời mặc dù không phải lúc nào cuộc đời cũng đối xử tốt với mình”.

Vũ Minh Đức

XEM THÊM CÁC CUỘC THI VIẾT KHÁC 

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC SỐNG GIÁ TRỊ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
JK
JK
5 ngày trước

Cảm ơn BTC và cảm ơn những người đọc và share bài. Lời cuối em vẫn chân thành cảm ơn ạ.

Phạm Thị Tuyết Ngân
Phạm Thị Tuyết Ngân
6 ngày trước

Đức Vũ chiến thắng

JK
JK
6 ngày trước

cảm ơn bà Ngân nhiều nheeee

V MD
V MD
6 ngày trước

Bạn viết rất hay. Một cuốn sách đáng giá không chỉ cho trẻ em mà còn cả người lớn. Mình sẽ đọc cuốn này.