Chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới

Nếu Ninh Bình nổi tiếng với quần thể chùa Bái Đính- Tràng An mang vẻ đẹp của sự ma mị mê mẩn khách du lịch, thì giờ đây, quần thể chùa Tam Chúc- Hà Nam lại làm lòng người xôn xao bởi vẻ đẹp  uy nghiêm, được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn”, mang đến cho người tham quan sự thuần khiết, thanh bình, yên an khi về đến cửa Phật.

Chùa Tam Chúc ở đâu?

Chùa Tam Chúc nằm trong hệ thống quần thể du lịch Tam Chúc tọa lạc tại Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Nhiều người cho rằng chùa Tam Chúc như một chiếc cầu nối hai ngôi chùa Bái Đính và chùa Hương lại gần nhau hơn. Chùa Tam Chúc được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất thế giới với tổng diện tích lên đến 5000 ha bao gồm hồ nước, các thung lũng, núi đá tự nhiên kỳ vĩ, lớn lao.

Cách di chuyển tới chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc tọa lạc tại thị trấn Ba sao, cách thành phố Phủ Lí- Hà Nam 10km, vì thế việc di chuyển đến chùa vô cùng thuận lợi cho khách du lịch.

Nếu bạn di chuyển bằng xe máy hay xe khách, xe taxi thì bạn đi theo quốc lộ 1A đến thành phố Phủ Lý thì bạn rẽ hướng vào quốc lộ 2B, đi tiếp 12km nữa tới thị trấn Ba Sao, chạy thêm đoạn đường ngắn nữa bạn sẽ tới được cổng chùa Tam Chúc.

Một phương tiện di chuyển để bạn chọn là tuyến xe bus. Tuy nhiên đi xe bus khá khó khăn vì không có tuyến nào di chuyển tới thẳng chùa. Bạn phải kết hợp xe bus và xe ôm mới có thể tới được chùa Tam Chúc.

Chùa Ngọc trên đỉnh núi Thất Tinh. Ảnh: Internet
Chùa Ngọc trên đỉnh núi Thất Tinh. Ảnh: Internet

Xem thêm:

Các điểm tham quan tại chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc được mệnh danh là ngôi chùa “giàu có” nhất, bởi chùa lưu giữ rất nhiều hiện vật xưa kì, có giá trị cao, chùa được xây dựng trên địa phận chùa Tam Chúc cổ nên có thể kết luận rằng chùa đã có lịch sử tồn tại hơn 1000 năm. Chùa Tam Chúc lưu giữ 12000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật, 1000 cột kinh đá, mỗi cột đá cao đến 12m và nặng 200 tấn.

Chùa Tam Chúc bao gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tâm Quan, phòng họp Quốc tế.

Chùa Ngọc hay còn gọi là Đàn Tế Trời, được xây dựng trên đỉnh núi Thất Tinh. Để lên đến được Chùa Ngọc bạn phải đi qua 200 bậc thang làm bằng đá. Chùa Ngọc là nơi đặt bức tượng bằng đá ngọc nặng 4.9 tấn và dự định sẽ được đặt thêm 7 viên đá thiên thạch.

Điện Tam thế nơi đặt ba pho tượng Tam thế đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai, trên tường chùa là những bức phù điêu về cõi Niết Bàn.

Điện Pháp Chủ là nơi đặt 4 bức phù điêu lớn, mỗi bước miêu tả một bước ngoặt trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và điện được đặt một bức tượng Phật nặng 200 tấn- là bức tượng lớn nhất vùng Đông Nam Á .

Bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Internet
Bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Internet

Điện Quan Âm là nơi thờ phật nghìn tay nghìn mắt, đến Điện bạn sẽ được mở mang kiến thức về những chuyện từ bi của Đức Phật.

Vườn Kinh là nơi được đặt 99 cột bằng đá, mỗi cột cao 13.5m và nặng gần 200 tấn. Trên mỗi cột là một bài kinh cho khách thập phương đến chiêm ngưỡng và đọc kinh cầu nguyện.

Chùa Tam Chúc còn rất nhiều địa điểm để khách du lịch tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình khi về bái cửa Phật như Đình Tam Chúc trong quần thể du lịch Tam Chúc.

Chùa Tam Chúc nhìn từ trên cao xuống. Ảnh: Internet
Đình Tam Chúc nhìn từ trên cao xuống. Ảnh: Internet

Kết

Hà Nam không chỉ thu hút người đến thăm bởi sự nhiệt tình, hiếu khách mà Chùa Tam Chúc còn là một lý do để khách thập phương về với Hà Nam. Đến đây bạn sẽ nhận sự giao thoa giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa hàng ngàn năm tuổi với cảnh non nước hùng vĩ. Nếu có dịp tới Hà Nam đừng bỏ qua chùa Tam Chúc bạn nhé.

Lưu Hòe

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục tại đây

Xem thêm bài viết tại Sống Giá Trị 

Tags: #chùa tam chúc hà nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *