Cách từ chối để không mất lòng người khác

Có rất nhiều tình huống trong cuộc sống mà bạn cần phải biết cách từ chối khéo léo. Đó là những trường hợp đó bạn không đủ khả năng để giúp hoặc cảm thấy không thật lòng muốn giúp. Thế nhưng tiếng “không” rất khó để nói ra. Hãy cùng chúng tôi tham khảo kinh nghiệm từ chối mà không làm mất lòng nhé.

1. Tại sao bạn không thể từ chối dù rất muốn?

Không phải bất cứ lời nhờ vả nào bạn cũng có thể đồng ý. Điều đó đôi khi sẽ làm mất thời gian của bạn hay ảnh hưởng đến một vài khía cạnh cuộc sống. Thế nhưng bạn lại không thể từ chối vì rất nhiều lý do. Dưới đây là một số lý do mà rất nhiều người thường gặp phải khi không thể từ chối một lời đề nghị:

  • Bạn sợ người đó sẽ bị tổn thương
  • Bạn nghĩ rằng người đó sẽ giận và không còn yêu quý bạn nữa
  • Bạn sợ mình sẽ bỏ lỡ cơ hội để trở nên tuyệt vời hơn trong mắt họ
  • Bạn cảm thấy mình tội lỗi nếu như từ chối
  • Người đó năn nỉ và rất thành tâm mong muốn được giúp đỡ
  • Một số lý do khác.
Không phải bất cứ lời nhờ vả nào bạn cũng có thể đồng ý

2. Tạo sao bạn nên học cách từ chối và nói “không” với những lời nhờ vả?

Có rất nhiều những lý do để bạn cần trang bị cho mình cách từ chối những lời nhờ vả. Đầu tiên đó là mỗi người có cuộc sống riêng và đang rất bận rộn với công việc của mình. Bạn không muốn ôm thêm những trách nhiệm của người khác vào mình. Bạn muốn dành thời gian đó để thực hiện những công việc của mình và dành cho những người thân.

Từ chối lời nhờ vả của người khác không có nghĩa bạn là một con người ích kỷ. Nếu công việc đó bạn không thực sự muốn làm, bạn có quyền từ chối. Bởi vì đó chính là quyền lợi cá nhân của bạn. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và bạn cũng cần dành thời gian cho bản thân.

Từ chối lời nhờ vả của người khác không có nghĩa bạn là một con người ích kỷ

Nếu bạn học được cách từ chối và nói “không” với những lời đề nghị của của khác, bạn sẽ tự tạo được một mức giới hạn cho bản thân. Chính nhờ điều này, bạn cũng đã nâng cao được sự tôn trọng từ những người xung quanh. Họ sẽ tự hiểu rằng bạn cũng có những nhu cầu riêng và giới hạn yêu cầu của mình đối với bạn.

3. Học cách từ chối khéo léo

Từ chối chính là một nghệ thuật trong ứng xử. Bạn không nên quá thẳng thắn mà nên học cách khéo léo để từ chối lời đề nghị của người khác mà không gây nên những hiềm khích hay mất lòng. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể tham khảo.

Bạn còn quá nhiều việc cần hoàn thành

Bạn có những công việc riêng và chưa hoàn thành. Nếu giúp đỡ họ, chắc chắn bạn không thể hoàn thành công việc của mình. Bạn hãy cho người đó biết được tình trạng hiện tại và không thể giúp đỡ được.

Hãy giới thiệu sang một người khác

Nếu bạn không muốn nhận trách nhiệm từ người khác, bạn có thể đề nghị một sự giúp đỡ khác. Hãy giới thiệu cho đối phương một người nào đó có khả năng giúp đỡ họ.

Học cách trì hoãn câu trả lời

Nếu bạn không thực tâm muốn giúp đỡ trong trường hợp bị đề nghị, hãy tìm cách trì hoãn câu trả lời. Bạn hãy nói rằng bạn cần thời gian để suy nghĩ về lời đề nghị này. Nếu bạn không có lý do nào khác thì đây chính là giải pháp tốt. Trong thời gian chờ đợi bạn, có thể họ sẽ nhận được sự giúp đỡ của một người khác.

Thực hiện phương pháp trì hoãn lời yêu cầu

Bạn hãy cho người đó hiểu được rằng bạn cũng rất muốn giúp đỡ. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại thì không thể. Lý do có thể là bạn đang quá bận rộn hay bạn đang nhận lời giúp đỡ một người khác. Họ cũng sẽ rất vui vẻ trước lời từ chối của bạn.

Có thể từ chối một cách thẳng thắn

Bạn không có những lý do nào cả, chỉ đơn giản là không muốn giúp đỡ. Lúc này, bạn chỉ cần nói rằng mình không thể làm được. Tuy rằng cách làm này có thể khiến người khác không hài lòng, nhưng cũng không sao. Bạn vẫn có quyền làm điều đó để dành thời gian cho bản thân.

Từ chối một cách thẳng thắn sẽ giúp bạn không phải ôm trách nhiệm mà mình không muốn

Hãy từ chối với sự thành tâm

Bạn rất muốn giúp đỡ nhưng điều đó nằm ngoài khả năng của bạn. Hãy từ chối bằng sự thành tâm của mình. Họ sẽ rất vui vẻ và nhờ đến sự giúp đỡ khác và không quên cảm ơn bạn.

Đưa ra giới hạn về thời gian

Đôi khi có những trường hợp bạn không thể từ chối và người đó thực sự cần sự giúp đỡ của bạn. Hãy đưa ra mức giới hạn thời gian gần nhất khi bạn có đủ điều kiện để có thể xem xét giúp đỡ.

Bạn luôn muốn được lòng người khác mà nhận bất cứ sự nhờ vả này. Điều này thực sự không tốt vì bạn sẽ không còn đủ thời gian dành cho bản thân và ôm về quá nhiều trách nhiệm. Hãy học cách từ chối khéo léo để cuộc sống trở nên  “dễ thở” hơn bạn nhé.

Ban Biên tập Sống Giá Trị

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận