Cách chăm mèo con an toàn và khoa học

Mèo là thú nuôi có khả năng sống cao và rất dễ thích nghi trong nhiều điều kiện sống. Tuy nhiên trong giai đoạn còn nhỏ, nếu không biết cách chăm mèo con an toàn và khoa học sẽ khiến mèo dễ mắc bệnh và nguy hiểm hơn là bị chết. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Cách chăm mèo con trong những ngày đầu đời

Trong 10 – 12 ngày đầu, mèo con ở trong tình trạng bị “mù” và “điếc”. Mèo con thường tìm vú mẹ bằng cách liếm láp bụng mèo mẹ. Để đảm bảo sức khỏe cho mèo con, bạn nên cho mèo mẹ ăn uống đầy đủ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong sữa.

Cách chăm mèo con trong những ngày đầu đời khoa học giúp đảm bảo sức khỏe về lâu dài

Chăm sóc mèo con trong 3 tuần đầu

Giai đoạn này bạn cũng nên để mèo mẹ tự chăm sóc mèo con. Bạn nên hạn chế tiếp xúc và tác động để tránh trường hợp mèo mẹ tự vệ sẽ cào cấu hoặc tha mèo con đi nơi khác gây tổn thương, nghẹt thở. Nếu muốn kiểm tra sức khỏe mèo con, bạn chỉ nên quan sát mắt, mũi miệng xem có những dấu hiệu như nước mũi, thở khò khè hay không.

Cách chăm mèo con trong 3 – 8 tuần tuổi

Trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuần tuổi, mèo con sẽ được mèo mẹ dạy các động tác như di chuyển, leo trèo, rình mò, chạy nhảy, lấy thức ăn , gặm, nhai,… theo bản năng. Khi đến 8 tuần tuổi, mèo con sẽ cai sữa và giảm số lần bú do mèo mẹ không đủ sữa để nuôi con.

Chăm sóc mèo con khi 12 tuần tuổi đến khi tách mẹ

Giai đoạn này, vai trò của người nuôi đặc biệt quan trọng. Bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của mèo mẹ và mèo con. Thường xuyên cho mèo con vận động, vui đùa và tắm nắng tự nhiên để chống các căn bệnh như mềm xương, còi xương hay biến dạng cột sống.

Thường xuyên cho mèo con vận động, vui đùa và tắm nắng tự nhiên để chống các căn bệnh về xương

Trong thời gian đầu mới tách mẹ, mèo con dễ bị gặp stress và căng thẳng. Chúng thường kêu gào, bỏ ăn nên bạn cần vui đùa và âu yếm để giúp mèo con nhanh chóng thích nghi. Nên cung cấp chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng và dành tình thương cho mèo con của bạn.

Kết

Mèo con trong giai đoạn sơ sinh đến khi tách mẹ có sức khỏe rất yếu và chưa thể thích nghi với môi trường mới. Hãy để mèo phát triển tự nhiên, thông qua cách chăm sóc mèo mẹ hợp lý để mang đến nguồn dưỡng chất đầy đủ cho mèo con. Khi chúng đã lớn hơn một chút, hãy áp dụng cách chăm mèo con an toàn và khoa học để có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Ban Biên tập Sống Giá Trị

Tags: #Cách chăm sóc mèo con #mèo con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *