5 Cách rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên đại học

Hầu hết những người thành công đều phát huy tốt cả hai mảng kỹ năng mềm và cứng. Bài viết này sẽ nói về việc rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường –  loại kỹ năng mà trong học tập cho tới phỏng vấn tuyển dụng và đáp ứng yêu cầu công việc đều cần thiết.

Những loại kỹ năng mềm sinh viên cần rèn luyện càng sớm càng tốt

Kỹ năng giao tiếp

rèn luyện kỹ năng mềm
Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bậc nhất bởi tính ứng dụng của nó không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống thường ngày. Ở mọi lĩnh vực, nó giúp chúng ta xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, bớt đi sự hiểu nhầm trong lời nói của đối phương. 

Một người giao tiếp khéo léo không cần phải nói nhiều mà nên nói đúng lúc đúng chỗ và lời nói phải có cơ sở. Ngoài ra diễn đạt bằng ngôn ngữ hình thể và quản lý biểu cảm dù ở trong tình huống “khó chịu” cũng rất cần thiết nếu muốn trở thành người giao tiếp tốt.

Xem thêm: Top 5 sách kỹ năng giao tiếp để hết “tê liệt” khi nói chuyện

Kỹ năng lãnh đạo

rèn luyện kỹ năng mềm
Tự lãnh đạo và dẫn dắt bản thân dễ mà không dễ

Kỹ năng lãnh đạo ở đây không chỉ đơn thuần là việc làm “sếp”, chỉ đạo người khác làm việc. Trước hết, dễ nhất và cũng khó nhất, bạn cần phải tự chỉ huy được bản thân. Bạn có thấy những vị lãnh đạo được ca ngợi đều có những phẩm chất như: tư duy chiến lược, định hướng công việc, kết nối, quyết đoán, công bằng, tin tưởng, kỷ luật, trách nhiệm và nhận thức vị trí của bản thân. 

Bạn nên tìm cách để quản lý con người mình trước khi có cơ hội quản lý người khác.

Tư duy phản biện

Đối mặt với những tình huống phức tạp, tư duy phản biện chính là mật mã giúp bạn phân tích, đánh giá và đưa ra phản hồi hợp lý nhất, qua đó cởi mở hơn với góc nhìn đa chiều.

Càng ngày càng có nhiều thông tin thật giả lẫn lộn khắp mọi nơi, từ sách, báo chí, thậm chí cả kiến thức khoa học. Hẳn bạn không muốn bị đánh giá là “ba phải” khi thấy cái gì cũng đúng chứ? Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng mềm này thông qua việc tập “chậm” lại trước khi “miệng nhanh hơn não”.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

rèn luyện kỹ năng mềm
Rèn luyện kỹ năng mềm này giúp bạn tránh bị động vào các tình huống bất ngờ

Vấn đề luôn tiềm ẩn mọi nơi và sẵn sàng “vồ vập” bạn bất cứ lúc nào sơ sẩy. Khi giải quyết vấn đề, mọi người thường có khuynh hướng suy đoán và dựa trên kinh nghiệm hoặc trực giác nhiều hơn phân tích, phán đoán. Chính điều này gây nên việc tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức của cá nhân hoặc tập thể khi cái gốc của vấn đề vẫn còn đó như nhổ cỏ mà chỉ nhổ phần ngọn. 

Bạn phải có kế hoạch trước khi giải quyết một vấn đề nào đó, chẳng hạn như phát hiện và xác định vấn đề, áp dụng các nguyên tắc đào sâu gốc rễ của vấn đề cần loại bỏ. Như thế con đường bạn đi mới hanh thông hơn.

Kỹ năng sáng tạo

Thế hệ trẻ ngày nay được tiếp cận với nhiều nguồn học tập hơn, điều này cũng thúc đẩy sự sáng tạo trong học tập và công việc. Có khả năng sáng tạo, bạn sẽ tìm thấy những hướng đi mới nhanh chóng và dễ dàng hơn với việc rập khuôn các phương pháp cũ kỹ. Con người đi từ nền công nghiệp cơ khí hóa lên tự động hóa cũng là nhờ sự sáng tạo.

Những điều trên đây mới chỉ là một vài kỹ năng mềm cơ bản cần thiết cho sinh viên có cơ hội phát triển hơn trong học tập và công việc sau này.

Cách rèn luyện kỹ năng mềm sinh viên cần biết

Dưới đây là một số cách cải thiện kỹ năng mềm cho sinh viên thường thấy và dễ thực hiện nhất:

rèn luyện kỹ năng mềm
Tận dụng quãng đời sinh viên để học càng nhiều càng tốt, cả kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm

Những khóa học về kỹ năng mềm

Nếu như trước khi những khóa học kỹ năng mềm chỉ có thể được tiếp cận qua hình thức offline và đa số chỉ dành cho các bạn sinh viên ở thành phố lớn, thì ngày nay, sự bùng nổ vượt trội của mạng lưới internet kết nối các bạn lại thành một cộng đồng chia sẻ với nhau dễ dàng hơn. 

Udemy, Coursera, Google,… là những nền tảng bạn có thể học bất kỳ kỹ năng mềm nào mình thiếu, với một khoản phí thấp, thậm chí miễn phí. Bạn có thể để ý những buổi seminar được lên lịch tổ chức qua zoom, google meeting, livestream facebook, tiktok,… 

Học kỹ năng mềm qua mỗi hoạt động trên lớp

Môn kỹ năng mềm có thể chưa được đưa vào chương trình dạy chính thức, nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy mỗi tiết giảng bài của thầy cô chính là cơ hội để các sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm như phát triển tư duy phản biện, thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm, đặt câu hỏi và bày tỏ quan điểm,… 

Lời khuyên ở đây là các bạn nên chủ động hơn trong mỗi cơ hội vàng này, nhiều bạn sinh viên chỉ đi học cho có, chỉ khi bắt buộc mới thực hiện hoặc coi lớp học là phòng ngủ sẽ khó mà tiến bộ.

Tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp

Ở những buổi chia sẻ như thế này, bạn có cơ hội kể về điểm mạnh điểm yếu của mình và những tư vấn viên có thể sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình giúp bạn xác định những kỹ năng bạn còn thiếu sót cho công việc tương lai nhanh chóng hơn việc tự mày mò. 

Những bài trắc nghiệm trí tuệ, nghề nghiệp, tính cách như IQ, EQ, MBTI, sinh trắc vân tay,… cũng là một trong những lựa chọn không tồi trên hành trình định hướng bản thân của mọi người. Hiện nay, tư vấn hướng nghiệp có cả hình thức trực tiếp và online, mức phí khoảng trên dưới 2 triệu đồng cho một buổi tư vấn sâu 90 phút.

Tiếp thu phản hồi từ người khác

Thật khó để tự đánh giá đúng về sự tiến bộ của bản thân mình, có những người thấy sự tiến bộ như không xảy ra nên dần mất tinh thần rèn luyện kỹ năng mềm. Thật ra bạn có thể tìm một bạn học hoặc thầy cô ở trường nhận xét về sự thay đổi của bạn so với trước kia, và quan trọng là với một thái độ cởi mở đón nhận. 

Chẳng hạn trong tiết thuyết trình, bạn nên lắng nghe và ghi nhớ mọi người đưa ra phản hồi gì cho phần trình bày của bạn, từ đó điểm mạnh có thể phát huy và điểm yếu có thể khắc phục.

 

Thực hành là chìa khóa số 1 để nắm kỹ năng mềm

rèn luyện kỹ năng mềm
Chăm chỉ rèn luyện kỹ năng mềm giống như việc chạy bộ mỗi ngày, tuy mệt nhưng hiệu quả tuyệt vời

Bạn đọc sách giao tiếp nhưng không mở miệng nói chuyện; giờ thuyết trình bạn xung phong đảm nhận việc làm slide; học cách phân tích đánh giá vấn đề nhưng vẫn “tôn thờ” sở thích cá nhân;… Có lý thuyết mà không chịu áp dụng vào thực tiễn cũng hóa công cốc. 

Cho dù bạn học kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm và bằng bất cứ phương pháp nào, hãy đảm bảo phải thực hành ngay khi có thể, lần đầu tiên có thể sẽ bị chê, lần thứ hai có thể vẫn còn mắc lỗi nhưng qua thời gian, chắc chắn công sức luyện tập của bạn sẽ đến, như câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” mà ông bà đã đúc kết từ ngàn xưa.

 

Rèn luyện kỹ năng mềm đòi hỏi sự kiên trì và thực hành liên tục, không ai mới bắt đầu đã giỏi, chỉ có những người biết tận dụng từng cơ hội để trở nên tốt hơn vì họ biết mình cần phải tốt hơn mới đạt được thành công.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ

Lá Đa

Tags: #kỹ năng cần thiết cho sinh viên #kỹ năng mềm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *