2 Bài học từ chiếc xe chở rác của nhà tâm lý học

David J. Polay đã viết cuốn sách Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác – một tựa đề gây tò mò và băn khoăn nơi độc giả. Bài học từ chiếc xe chở rác là gì và nó có đáng để chúng ta lưu trữ như một cẩm nang rèn luyện bản thân. Đầu tiên, cuốn sách này không phải là một cuốn sách viết về chủ đề môi trường.

 

Hình tượng chiếc xe rác trong mắt mọi người và trong mắt David J. Polay

Trong ý nghĩ của đa số mọi người, chiếc xe rác hoạt động trên đường phố vào một vài giờ cố định trong ngày. Xe những rác là rác, đủ loại phế thải sinh hoạt của con người, từ thức ăn thừa, quần áo rách rưới, vỏ lon vỏ chai, cành cây mục gãy, đến những bao ni lông ướt nhẹp nước,… Xe đi đến đâu bốc mùi hôi thối đến đấy, dù nó làm nhiệm vụ trả lại sự trong sạch cho môi trường sống nhưng không ai coi trọng xe rác, mọi người tránh còn không kịp.

bài học từ chiếc xe chở rác
Xe chở rác là cảm hứng viết lách của David Polay, mang thông điệp ý nghĩa

Mượn hình ảnh này, David J. Polay – một thạc sĩ tâm lý học của Mỹ đã sáng tác nên cuốn sách Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác. Ông cho rằng, một bộ phận không nhỏ người trên thế giới cứ sống như một chiếc xe thu gom rác thải và ở đây rác chính là tất cả những gì tiêu cực như sự oán hận, tức giận, thất vọng và chán nản. Chúng ta “né tránh” những niềm vui và tích tụ ngày càng nhiều những điều không vừa ý trong cuộc sống. 

Tất nhiên, đâu ai muốn như vậy, nhưng bản thân chúng ta lại mất kiểm soát từ bao giờ. Cuộc đời chúng ta bị “quăng” thứ rác nào thì chúng ta chấp nhận vận chuyển thứ rác ấy. Thậm chí, chúng ta còn tệ hơn, ít nhất chiếc xe rác sẽ có nơi tập kết rác, được làm vệ sinh trước khi thực hiện nhiệm vụ kế tiếp, còn chúng ta lại là một vựa chứa rác khổng lồ.

Thấu hiểu tâm lý mọi người, David J. Polay muốn gửi tới bạn đọc hai bài học chính sau đây.

Bài học 1: Đừng biến mình thành một chiếc xe rác – Bài học từ chiếc xe chở rác

bài học từ chiếc xe chở rác
Cuốn sách gồm nhiều bài học từ chiếc xe chở rác

Tác giả nói rằng xung quanh chúng ta lúc nào cũng sẽ có những điều tiêu cực, mọi người thường tìm cách để trút ra ngoài sự tiêu cực đó để thoải mái hơn. Có thể đối tượng họ tìm chính là chúng ta. Nếu chúng ta vui vẻ chịu đựng mớ rác rưởi họ trút lên người mình, ta chắc chắn sẽ dần biến thành một chiếc xe rác không được ai coi trọng. 

Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn đừng đón nhận, “Chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình” mới là điều nên làm.

Đồng thời, mỗi chúng ta cũng tự tạo ra rác cho chính mình. Chúng ta để những thứ rác rưởi – tiêu cực ăn mòn tâm trí mình. Chúng ta dằn vặt về quá khứ sai lầm hoặc quá lo lắng về những tương lai tưởng tượng. Như vậy, áp lực ngày càng nặng gánh trên đôi vai của mình.

Khi đọc sách, bạn sẽ thấy David giải thích những nguyên tắc chống lại suy nghĩ tiêu cực, ví dụ như đánh giá và phân biệt thực tế với tưởng tượng; nghĩ đến viễn cảnh có lợi nhất cũng như tình huống xấu nhất, từ đó chọn ra tình huống sát với hiện tại nhất, qua đó bạn có thể dễ dàng vượt qua cơn khủng hoảng của chính mình.

 

Bài học 2: Đừng để người khác biến thành đống rác của mình

bài học từ chiếc xe chở rác
Cuốn sách dạy bạn cách quản lý cảm xúc hiệu quả và cách cư xử với mọi người

Cuộc đời luôn có cho, có nhận nhưng đừng vì người khác ném rác vào người bạn mà bạn cũng ném lại vào người đó. Như vậy, rác sẽ vĩnh viễn tuần hoàn mà không được xử lý. Khi chúng ta không muốn điều gì xảy đến với mình thì hãy mong điều ấy cũng không xảy ra trên người người khác.

David nói rằng “lòng bao dung là thái độ sống”, khi chúng ta cảm thông, kết nối với nhau, sống hòa hợp, thay vì xét nét hãy chú ý đến điều tích cực của người xung quanh và khuyến khích họ, cả hai bên đều trở nên lạc quan và mới mẻ hơn. Tình yêu thương và sự chân thành có thể làm thế giới thay đổi.

Trong bài học từ chiếc xe chở rác, tác giả sẽ cung cấp cho độc giả 5 cách kiểm soát bản thân và dẫn dắt cuộc đối thoại theo chiều hướng tích cực. Và còn cả 8 bước thực hiện chính sách gia đình không rác, môi trường làm việc không rác. 

Xem bài viết về kỹ năng sống và quản lý bản thân tại đây

Nhận xét về cuốn sách

bài học từ chiếc xe chở rác
Cuốn sách Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác là một trong những cuốn sách phát triển bản thân bạn nên đọc một lần

Cuốn sách dành cho những ai dễ bị tác động bởi người khác, dễ bị xuống tinh thần vì để ý xung quanh quá nhiều mà không tập trung vào bản thân ở hiện tại.  Chính điều đó làm bạn trì trệ và rụt rè trước xã hội. 

Với phong cách tâm tình, kể những mẩu chuyện nhỏ dễ hình dung thay vì chỉ nói toàn triết lý cao siêu, mỗi chương của Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác bao gồm những hướng dẫn ngắn dễ thực hiện cho mọi người kiểm soát được cuộc sống cá nhân và hướng đến hạnh phúc.

“Mỗi lần bạn bỏ qua một chiếc xe rác, bạn kiểm soát được cuộc đời mình.

Mỗi lần bạn ngừng xả rác vào người khác, bạn thay đổi thế giới.”

Đơn giản nhưng mạnh mẽ, bài học từ chiếc xe chở rác hướng đến nhu cầu cao nhất, khó nhất nhưng cũng dễ nhất của mỗi cá nhân – hạnh phúc, nếu biết buông bỏ những thứ không cần thiết đúng lúc.

 

Xem thêm .những bài học giá trị từ những cuốn sách hay từ đông sang tây tại nền tảng Thích Sách.

Lá Đa

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận